Chuyên mục  


Phát ngôn viên cơ quan y tế ở Gaza Ashraf Al-Qidra ngày 26/5 cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan ở tây Rafah mà hàng nghìn người đang ẩn náu sau khi sơ tán khỏi khu vực phía đông thành phố, nơi Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ hơn hai tuần trước.

Theo Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, bệnh viện dã chiến của họ ở Rafah đang tiếp nhận nhiều trường hợp thương vong, và các bệnh viện khác cũng tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân. Theo ông Al-Qidra, ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, bị thương trong vụ tấn công.

"Các cuộc không kích thiêu rụi những chiếc lều và các nạn nhân", một người dân được điều trị tại bệnh viện Kuwaiti, Rafah, nói.

Một bé gái bị thương sau cuộc không kích của Israel vào Rafah ngày 26/5. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh cấp cao Hamas Sami Abu Zuhri mô tả vụ tấn công ở Rafah là "thảm sát", đồng thời quy trách nhiệm cho Mỹ vì đã hỗ trợ vũ khí, tiền bạc cho Israel.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết lực lượng không quân nước này đã tấn công khu phức hợp của Hamas ở Rafah và hạ hai thành viên cấp cao.

"Cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí chính xác và dựa trên thông tin tình báo đáng tin cậy. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã biết tin vụ tấn công và hỏa hoạn gây tổn hại nhiều dân thường trong khu vực và chúng tôi đang xem xét", quân đội Israel nêu.

Trước đó cùng ngày, Hamas tuyên bố phóng loạt rocket tầm xa vào thủ đô Tel Aviv của Israel. Quân đội Israel nói 8 quả rocket được phóng từ Rafah, cách Tel Aviv khoảng 100 km về phía nam, và một số đã bị đánh chặn. Vụ tấn công không gây thương vong.

Rafah là thành phố cực nam ở Dải Gaza, hiện có khoảng 1,4 triệu người Palestine trú ngụ sau khi chạy nạn tới từ các khu vực khác ở vùng lãnh thổ. Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Rafah đầu tháng này, dù cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, nhiều lần cảnh báo động thái này có thể dẫn đến khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.

Vị trí thành phố Rafah ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Người dân cho biết xe tăng Israel tiến vào rìa Rafah, gần cửa khẩu từ Gaza sang Ai Cập, và một số quận phía đông song Tel Aviv vẫn chưa tiến quân ồ ạt vào thành phố.

Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 24/5 công bố phán quyết yêu cầu quân đội Israel lập tức chấm dứt chiến dịch tại thành phố Rafah và mở cửa khẩu Rafah để đưa nguồn hàng cứu trợ vào khu vực. Trước đó, Israel tuyên bố "không thế lực nào trên Trái Đất có thể ngăn Tel Aviv bảo vệ người dân của mình và săn đuổi Hamas tại Dải Gaza".

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020