Chuyên mục  


"Để tăng cường tiềm năng chiến đấu của hải quân Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục trang bị cho lực lượng các vũ khí tầm xa chính xác cao, cụ thể là ba tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Karakurt", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 2/4 thông báo.

Ông Shoigu nhận định hộ vệ hạm Cyclone, tàu lớp Karakurt đầu tiên, đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sau khi biên chế cho Hạm đội Biển Đen. "Đến cuối năm nay, nhà máy A.M Gorky ở Zelenodolsk sẽ bàn giao thêm ba tàu loại này cho các thủy thủ", ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết nhà máy A.M Gorky đang sản xuất hàng loạt tàu tuần tra thuộc Đề án 22160, trong đó quá trình đóng chiếc thứ 5, tàu Viktor Đại đế, đang ở trong giai đoạn cuối. Con tàu dự kiến được biên chế cho Hạm Đội Biển Đen.

Hộ vệ hạm lớp Karakurt Cyclone (trái) và Askold trong bức ảnh đăng tháng 7/2023. Ảnh: TASS

Chiến hạm lớp Karakurt thuộc Đề án 22800 được bàn giao cho hải quân Nga từ năm 2018, có lượng giãn nước 800 tấn, vận tốc 55 km/h và hoạt động được liên tục trên biển trong 15 ngày. Tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr có tầm bắn 2.500 km và pháo hạm AK-176MA 76,2 mm.

Phát ngôn viên hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cuối tuần trước cho biết Hạm đội Biển Đen Nga hiện chỉ còn duy nhất một tàu tên lửa ở bán đảo Crimea là hộ vệ hạm Cyclone, sau khi đã di dời hầu hết các "đơn vị chiến đấu" tới nơi khác để tránh nguy cơ tiếp tục bị tập kích.

"Đương nhiên là vẫn còn một số tàu ở đó, nhưng những tài sản có giá trị nhất đã được di dời", ông cho hay, thêm rằng tàu Cyclone chưa từng khai hỏa.

Ukraine gần đây tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa và xuồng không người lái nhằm vào Hạm đội Biển Đen ở khu vực bán đảo Crimea.

Hồi đầu tháng 3, Kiev cho biết 5 xuồng tự sát Magura V5 nước này đã tập kích thành công tàu tuần tra Sergey Kotov ở eo biển Kerch, khiến chiến hạm trị giá 65 triệu USD chìm xuống biển. Kiev hôm 24/3 khai hỏa lượng lớn tên lửa nhằm vào Crimea và tuyên bố bắn trúng 4 chiến hạm của Nga, bao gồm ba tàu đổ bộ Yamal, Azov Konstantin Olshansky và trinh sát hạm Ivan Khurs.

xuong-tu-sat-ukraine-tan-cong-tau-do-bo-caesar-kunikov-cua-n-1709955989.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=ojm5Ae-_gjcfFUH2aet02A
Xuồng tự sát Ukraine tấn công tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga

Xuồng tự sát Ukraine tấn công tàu đổ bộ Cesar Kunikov của Nga trong video công bố ngày 6/3. Video: Telegram/Fighter Bomber

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps ngày 25/3 đánh giá các đòn tập kích của Ukraine đã gây ra "tổn thất khổng lồ" cho Hạm đội Biển Đen và lực lượng này hiện "không còn hoạt động". Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 2/3 nhận định Hạm đội Biển Đen đã trải qua "tháng tồi tệ" và cảnh báo sẽ tiếp tục khiến lực lượng này "khốn khổ".

Ông Shoigu ngày 2/4 công bố sắc lệnh bổ nhiệm đô đốc Alexander Moiseev làm tư lệnh hải quân, phó đô đốc Konstantin Kabantsov làm tư lệnh Hạm đội phương Bắc và phó đô đốc Sergey Pinchuk làm tư lệnh Hạm đội Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga không đề cập lý do thay loạt chỉ huy hải quân, song giới chuyên gia nhận định động thái liên quan tới thiệt hại lớn của Moskva ở Biển Đen.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo RIA Novosti, Newsweek, TASS)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020