Chuyên mục  


Hai người đàn ông mang hộ chiếu Moldova bị bắt đêm 20/6, rạng sáng 21/6 tại thủ đô Paris, sau khi vẽ 6 hình quan tài màu đỏ và dòng chữ "Hãy chấm dứt cái chết, Mriya, Ukraine" trên bức tường mặt tiền trụ sở báo cánh hữu Le Figaro. Mriya có nghĩa là "giấc mơ" trong tiếng Ukraine.

Công tố viên Pháp ngày 22/6 cáo buộc hai người Moldova phá hoại tài sản và "nỗ lực làm suy yếu tinh thần quân đội để gây tổn hại đến quốc phòng trong thời bình". Nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết hai người Moldova khai họ được trả hơn 100 USD để vẽ hình quan tài.

Đây được cho là hành động mới nhất trong nỗ lực phản đối ý tưởng gửi quân Pháp tới Ukraine của Tổng thống Emmanuel Macron. Các quan chức Pháp đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ thông tin sai lệch và các nỗ lực khác của Nga nhằm làm suy yếu ủng hộ của Pháp dành cho Ukraine.

Sáu hình quan tài tương tự cũng được phát hiện trên mặt tiền trụ sở hãng thông tấn AFP ở trung tâm thủ đô Paris, cách không xa văn phòng báo Le Figaro, ngày 20/6.

Hình vẽ quan tài trên tường mặt tiền trụ sở AFP ở Paris, Pháp ngày 20/6. Ảnh: AFP

Giới chức Pháp đang điều tra những bức vẽ máy bay chiến đấu Mirage của Pháp dưới dạng quan tài cùng dòng chữ "Mirage cho Ukraine" ở ba quận thủ đô Paris ngày 18/6. Hình ảnh tương tự cũng xuất hiện trên tường tòa nhà AFP một ngày trước đó.

Tổng thống Macron hồi đầu tháng 6 tuyên bố Pháp sẽ gửi máy bay chiến đấu Mirage 2000 cho Ukraine và đào tạo phi công Ukraine theo thỏa thuận hợp tác quân sự mới giữa hai nước.

Cảnh sát Pháp ngày 8/6 bắt ba thanh niên Moldova vì vẽ hình quan tài cùng dòng chữ "Lính Pháp ở Ukraine" ở thủ đô Paris. Họ bị cáo buộc tội phá hoại tài sản và đã được thả.

Ngoại trưởng Moldova Mihai Popsoi đăng bài trên mạng xã hội X rằng "chúng tôi rất tiếc và lên án mạnh mẽ hành vi này". Ông cho biết hành vi phá hoại là một phần "chiến thuật hỗn hợp nhằm làm tổn hại đến hình ảnh quốc tế của chúng tôi".

Trong bình luận mới ngày 22/6, ông Popsoi lên án "hành vi xúi giục thù hận". "Chúng tôi kêu gọi công dân Moldova đề cao cảnh giác và không để bản thân bị thao túng, gây tổn hại đến đất nước", ông cho hay.

Thanh Tâm (Theo AFP, AP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020