Chuyên mục  


"Ngày 7/10/2023, Hamas đã sát hại 39 công dân Thái Lan và bắt cóc 31 người Thái Lan đến Gaza. Những công dân nước ngoài khác như Tanzania, Nepal, Mexico, Mỹ và Pháp cũng bị bắt cóc", phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari ngày 16/5 cho hay.

Theo ông, khoảng 30.000 công dân Thái Lan đang làm việc tại Israel vào thời điểm đó, chủ yếu trong các khu vực nông nghiệp gần biên giới với Gaza.

"Hai công dân Thái Lan thiệt mạng làm trong các đồn điền gần làng Beeri, trước khi bị bắt cóc. Chúng tôi đã thông báo cho gia đình rằng họ bị sát hại trong vụ tấn công ngày 7/10/2023 và Hamas đang giữ thi thể họ", ông Hagari nói thêm.

Quân đội Israel xác định hai người này là Sonthaya Oakkharasr và Sudthisak Rinthalak. "Cộng đồng quốc tế phải thừa nhận khủng hoảng con tin không chỉ là vấn đề của Israel", Diễn đàn Con tin và Gia đình người mất tích ra tuyên bố cho hay.

Sonthaya Oakkharasr (trái) và Sudthisak Rinthalak, hai công dân Thái Lan bị bắt cóc khi Hamas đột kích Israel tháng 10/2023. Ảnh: X/GLZradio

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết đã được đại sứ quán nước này ở Tel Aviv thông báo về cái chết của hai người đàn ông. Chính phủ Thái Lan cũng kêu gọi lập tức thả toàn bộ con tin còn lại để họ có thể trở về an toàn, đồng thời hối thúc các bên nỗ lực hết sức trong đàm phán để tìm ra giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay ở Gaza.

Theo số liệu của Israel, hiện còn 6 con tin Thái Lan bị giữ ở Gaza, sau khi 23 người được thả theo thỏa thuận ngừng bắn tháng 11/2023.

Trong cuộc đột kích vào miền nam Israel năm ngoái, Hamas đã hạ sát hơn 1.100 người, chủ yếu là dân thường, và bắt khoảng 250 người làm con tin. Hiện 129 người vẫn còn ở Gaza. Quân đội cho biết 38 người trong số họ đã chết.

Theo cơ quan y tế ở Gaza, chiến dịch đáp trả của Israel vào Dải Gaza đến nay đã khiến ít nhất 35.272 người thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Huyền Lê (Theo AFP, Times of Israel)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020