Chuyên mục  


Đạo luật Ủng hộ Hỗ trợ An ninh Israel được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 16/5 với 224 phiếu ủng hộ, 187 phiếu chống. 13 thành viên Hạ viện không bỏ phiếu. Số phiếu ủng hộ có sự góp mặt của 16 thành viên đảng Dân chủ.

Đạo luật, do chủ tịch tiểu ban phụ trách ngân sách quốc phòng Hạ viện Ken Calvert đề xuất, sẽ ngăn Tổng thống Joe Biden đóng băng bất kỳ khoản viện trợ quân sự nào cho Israel, gồm lô hàng 3.500 quả bom mà ông tạm dừng mới đây.

Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng ông Biden không có quyền can thiệp vào chiến dịch của Israel khi Tel Aviv đang đấu tranh bảo vệ mình trước những mối đe dọa.

"Việc thông qua Đạo luật Ủng hộ Hỗ trợ An ninh Israel sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ rằng các thành viên Hạ viện sát cánh cùng đồng minh Israel của chúng tôi trong sứ mệnh bảo vệ công dân", ông Ken Calvert cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Raleigh, bang Bắc Carolina ngày 26/3. Ảnh: Reuters

Chủ tịch tiểu ban về nhà nước và đối ngoại Hạ viện Tom Cole nhấn mạnh "đây là thời điểm phải minh bạch về mặt đạo đức. Bạn hoặc đứng về phía Israel và quyền tự vệ của họ trước những kẻ muốn làm hại đồng minh của chúng ta và nước Mỹ, hoặc chấp nhận gửi thông điệp nguy hiểm về sự yếu đuối tới kẻ thù của chúng ta".

Tuy nhiên, các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện chỉ trích đạo luật là "mang tính đảng phái", xâm phạm khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của Tổng thống.

Đạo luật dự kiến bị chặn ở Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và Tổng thống Biden đã tuyên bố phủ quyết nó trong mọi trường hợp.

Xung đột ở Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023, sau cuộc tấn công bất ngờ của nhóm vũ trang Hamas vào miền nam Israel khiến hơn 1.100 người chết và 250 người bị bắt cóc. Israel đã tiến hành chiến dịch đáp trả Hamas và 7 tháng giao tranh đã khiến hơn 35.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, ở Gaza thiệt mạng.

Nhà Trắng bày tỏ thất vọng đối với chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về số thường dân thiệt mạng ngày càng tăng và đặc biệt là cuộc tấn công vào thành phố Rafah, nơi có hơn một triệu người Palestine đang trú ẩn.

"Nếu Israel tiến quân vào Rafah, chúng tôi sẽ không cung cấp các loại vũ khí và đạn pháo mà họ đã sử dụng ở các thành phố khác", ông Biden nói ngày 8/5.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, thành viên đảng Cộng hòa, cáo buộc ông Biden tạo điều kiện cho Hamas, đồng thời không làm gì để ngăn chặn "mối nguy hiểm tích tụ" ở Iran, quốc gia đã tấn công Israel tháng trước.

"Tổng thống không có hành động quyết đoán nào khi Iran lên kế hoạch tấn công Israel và hiện tại, khi Israel chiến đấu vì sự sống còn của họ, ông lại dừng cấp vũ khí và đe dọa phủ quyết đạo luật cung cấp cho người Israel những gì họ cần để tự vệ chính đáng", ông nói, nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Biden cần lập tức đảo ngược hướng đi.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020