Chuyên mục  


Hàng trăm nhà ngoại giao Nga bị trục xuất trong năm 2022 vì nhiều lý do khác nhau như liên quan tới xung đột Ukraine hoặc bị cáo buộc có những hành động không phù hợp với tư cách nhân viên ngoại giao, theo thống kê của TASS.

Đây là đợt trục xuất nhân viên ngoại giao Nga lớn nhất. Năm 2018, chỉ có 123 nhà ngoại giao Nga không được chào đón sau vụ cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc ở Anh.

Vụ trục xuất một lần lớn nhất xảy ra vào tháng 6/2022 khi 70 nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Bulgaria. Quốc gia này cũng đứng đầu danh sách các nước trục xuất nhà ngoại giao Nga với tổng số 83 người.

Trụ sở đại sứ quán Nga ở thủ đô Sofia, Bulgaria tháng 4/2021. Ảnh: Reuters.

Một số quốc gia trục xuất nhiều tiếp theo trong danh sách gồm Ba Lan với 45, Đức với 40, Slovakia với 35, Pháp là 35, Slovenia với 33, Italy với 30 và Mỹ với 28. Tổng cộng 29 quốc gia châu Âu, cùng Mỹ và Nhật Bản đã có những động thái mạnh tay với các nhà ngoại giao Nga. Ngoài ra, 19 nhân viên ngoại giao Nga cũng bị trục xuất khỏi phái bộ của nước này ở Liên minh châu Âu.

Kể từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine bùng phát ngày 24/2/2022, cấp đại diện ngoại giao của Nga ở Latvia, Litva và Estonia bị hạ. Ngày 23/1, Latvia tiếp tục hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga xuống mức đại biện lâm thời. Các lãnh sự quán Nga đã bị đóng cửa ở Bulgaria, Latvia, Litva và Estonia.

Nga ngày 23/1 thông báo hạ cấp quan hệ ngoại giao, yêu cầu đại sứ Estonia rời khỏi nước này vào tháng tới. Moskva cho hay động thái này nhằm đáp trả quyết định trước đó của Estonia về việc giảm quy mô đại sứ quán Nga ở thủ đô Tallinn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/2/2022 cũng tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Nga.

Thanh Tâm (Theo TASS)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020