Chuyên mục  


Động đất xảy ra lúc 7h58 (6h58 giờ Hà Nội) với tâm chấn nằm ở phía đông đảo Đài Loan, tại độ sâu 15,5 km. Chính quyền Đài Loan cho biết động đất mạnh 7,2 độ, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay trận rung chấn có cường độ 7,4 độ.

Lực lượng cứu hỏa cho biết một người thiệt mạng và 50 người bị thương, hai tòa nhà ở Hoa Liên đã đổ sập. "Một số người được cho là bị mắc kẹt", quan chức cứu hỏa cho hay.

Tại Đài Bắc, gạch rơi xuống từ các tòa nhà cũ và một số tòa văn phòng, nhưng không gây thương vong. Mọi thứ nhanh chóng trở lại bình thường ở Đài Bắc sau động đất, trẻ em đến trường và người lớn tiếp tục đi làm.

Vị trí xảy ra động đất (hình sao) ở Đài Loan sáng 3/4. Đồ họa: CWA

Theo giám đốc trung tâm địa chấn học Đài Loan Wu Chien-fu, đây là trận động đất mạnh nhất ở hòn đảo trong 25 năm qua, sau trận động đất 7,6 độ khiến 2.400 người thiệt mạng năm 1999. "Trận động đất xảy ra gần đất liền và tâm chấn nông. Rung chấn thể cảm nhận được khắp Đài Loan và các đảo ngoài khơi", ông Wu nói.

Đài Loan đã phát cảnh báo sóng thần. Hệ thống tàu điện ngầm ở Đài Bắc, Đài Trung và Cao Hùng ngừng hoạt động khoảng 40-60 phút.

dong-dat-75-do-o-dai-loan-gay-canh-bao-song-than-1712107839.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=cSoWwGYzHF6UcBZ-9-yKDQ
Động đất 7,5 độ ở Đài Loan gây cảnh báo sóng thần

Đường phố Đài Loan sau trận động đất. Video: CNA

Nhật Bản cũng phát cảnh báo sóng thần và ghi nhận đợt sóng cao 30 cm trên bờ biển đảo Yonaguni, miền nam nước này, khoảng 15 phút sau khi động đất xảy ra. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban đầu dự báo sóng thần cao 3 mét sẽ tấn công đảo Okinawa phía nam Nhật Bản và các khu vực lân cận nhưng sau đó hạ mức cảnh báo xuống sóng thần 1 mét.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã cử máy bay tới thu thập thông tin về tác động của sóng thần quanh khu vực Okinawa và chuẩn bị nơi trú ẩn cho người sơ tán nếu cần thiết.

Philippines, quốc gia nằm ở phía nam đảo Đài Loan, cũng phát cảnh báo sóng thần. Các đợt đầu tiên dự kiến xảy ra trong khoảng 7h33-9h33, có thể tiếp tục trong nhiều giờ.

"Người dân ở các khu vực duyên hải của 23 tỉnh lập tức sơ tán đến vùng đất cao hơn hoặc di chuyển xa hơn vào đất liền", Viện Địa chất Philippines cho hay, đồng thời yêu cầu tàu bè di chuyển khỏi khu vực ven biển.

Đến 10h16 (9h16 giờ Hà Nội), Trung Tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết mối đe dọa sóng thần sau động đất ở Đài Loan "phần lớn đã qua đi".

Một tòa nhà ở huyện Hoa Liên, phía đông Đài Loan, bị nghiêng sau động đất. Ảnh: CNA

Đảo Đài Loan nằm dọc theo "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, đường đứt gãy địa chấn bao quanh đại dương này, nơi xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong trận động đất xảy ra ở miền nam Đài Loan năm 2016. Một trận động đất mạnh 7,3 độ cũng khiến 2.000 người trên hòn đảo thiệt mạng vào năm 1999.

Huyền Lê (Theo AFP, Focus Taiwan, AP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020