Chuyên mục  


"Tôi tự hỏi tại sao Nhật Bản lại nỗ lực lớn đến như vậy để hỗ trợ Ukraine", ông Mori, 85 tuổi, thành viên đảng Dân chủ Tự do cầm quyền phát biểu tại tiệc chiêu đãi có sự tham dự của Thủ tướng Fumio Kishida ngày 25/1. "Cho đến nay, chúng ta đã nỗ lực cho mối quan hệ Nhật - Nga, nên tôi tự hỏi liệu việc đặt trọng tâm như vậy vào Ukraine có đúng hay không?".

Ông Mori đã tích cực tăng cường quan hệ song phương với Nga thông qua các cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Ông đã và đang chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp của hai nước về 4 hòn đảo do Nga kiểm soát mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

"Không thể có chuyện Nga sẽ thua trong cuộc chiến. Nếu Nga thua, điều gì đó tồi tệ hơn nhiều có thể sẽ đến", cựu thủ tướng Nhật nói thêm.

Cựu thủ tướng Nhật Yoshiro Mori trong cuộc họp báo ở Tokyo năm 2020. Ảnh: Reuters.

Ông Mori chỉ giữ chức vụ thủ tướng Nhật Bản trong khoảng một năm và rời nhiệm sở tháng 4/2001 với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất từng có đối với một thủ tướng Nhật. Sau khi nghỉ hưu với tư cách nghị sĩ hạ viện khoảng một thập kỷ trước, ông Mori đã gặp ông Putin với tư cách đặc phái viên của thủ tướng khi đó là Shinzo Abe, người bị ám sát khi vận động bầu cử tháng 7 năm ngoái.

Hồi tháng 11, ông Mori cũng phát biểu tại một cuộc họp chính trị ở Tokyo rằng ông không thể "hiểu rõ tại sao chỉ có Tổng thống Putin bị chỉ trích", đồng thời nói Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "khiến nhiều người Ukraine đau khổ".

Chính phủ Nhật Bản đã trừng phạt Nga và cung cấp nhiều hình thức viện trợ khác nhau cho Ukraine. Thủ tướng Kishida hôm 25/1 nói với quốc hội rằng ông sẽ xem xét lời mời đến thăm Kiev của ông Zelensky, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Trước đó một ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản sẽ "tiếp tục cung cấp hỗ trợ" cho người dân Ukraine, những người đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng quốc gia".

Huyền Lê (Theo Kyodo News, Bloomberg, Nippon)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020