Chuyên mục  


Thiếu tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 12/2 thông báo lực lượng này phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm xa đặt trên chiến hạm. Video công bố cùng ngày cho thấy các tên lửa được phóng từ bệ đặt trong container trên boong chiến hạm Shahid Mahdavi.

Theo truyền thông Iran, đây là lần đầu tiên IRGC phóng thử tên lửa đạn đạo từ chiến hạm trên Vịnh Oman. Hai hai tên lửa đạn đạo dòng Fateh, có tầm bắn lên tới 1.700 km, đánh trúng mục tiêu trong vụ thử nghiệm.

"Các chiến hạm viễn chinh của chúng tôi có thể hiện diện ở mọi nơi trên thế giới. Khi chúng tôi có khả năng phóng tên lửa từ các chiến hạm này, không một quốc gia nào định đe dọa Iran có thể được an toàn", tướng Salami tuyên bố.

chien-ham-iran-lan-dau-phong-thu-ten-lua-dan-dao-dat-trong-c-1707837888.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=BsWRfMMZkDE4RI_cJ6Pdow
Chiến hạm Iran lần đầu phóng thử tên lửa đạn đạo đặt trong container

Chiến hạm Shahid Mahdavi của Iran phóng tên lửa đạn đạo đặt trong container trên vịnh Oman ngày 12/2. Video: Tasnim

Lực lượng tác chiến hàng hải của IRGC tháng 11/2020 thông báo kế hoạch cử hạm đội, trong đó có chiến hạm viễn chinh đầu tiên Shahid Mahdavi, tới khu vực phía bắc Ấn Độ Dương.

Chiến hạm Shahid Mahdavi được cải hoán từ một tàu container, dài 240 m, rộng 32 m, có thể vận hành trực thăng và máy bay không người lái (UAV). Chiến hạm được trang bị tên lửa phòng không và đối đất, cùng các hệ thống radar và liên lạc tiên tiến.

IRGC ngày 12/2 tổ chức diễn tập mô phỏng tập kích tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ không quân Palmachim của Israel ở phía nam Tel Aviv. Theo IRGC, Palmachim là căn cứ chính của tiêm kích tàng hình F-35 trong biên chế không quân Israel.

Vụ thử tên lửa và buổi diễn tập của Iran diễn ra vào lúc căng thẳng trong khu vực leo thang sau khi chiến sự Israel - Hamas bùng phát tháng 10/2023. Iran bày tỏ ủng hộ Hamas, song tuyên bố không liên quan hay hỗ trợ nhóm này thực hiện vụ tấn công nhằm vào Israel.

Trong sự kiện kỷ niệm 45 năm cách mạng Hồi giáo Iran ngày 11/2, Tổng thống Ebrahim Raisi cáo buộc Israel "vi phạm 400 tuyên bố và nghị quyết của các tổ chức quốc tế". Ông Raisi kêu gọi khai trừ Israel khỏi Liên Hợp Quốc và "chấm dứt càng sớm càng tốt hành động ném bom vào Dải Gaza".

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020