Chuyên mục  


"Trong đêm qua, các bác sĩ đã ổn định thành công sức khỏe của Thủ tướng Robert Fico. Tuy nhiên, tình hình vẫn rất nghiêm trọng vì các vết thương của ông ấy khá phức tạp", Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Robert Kalinak ngày 16/5 thông báo tình trạng của ông Fico, gần một ngày sau khi ông bị bắn nhiều phát đạn.

Ông Fico chiều 15/5 bị nghi phạm Juraj Cintula, 71 tuổi, bắn nhiều phát đạn ở cự ly gần khi tiếp xúc người dân ở thị trấn Handlova, miền trung nước này. Ông sau đó được đưa đến bệnh viện địa phương ở Handlova trong tình trạng tỉnh táo và có thể trao đổi với nhân viên y tế.

Ông tiếp tục được chuyển bằng trực thăng đến Bệnh viện Thực hành F.D. Roosevelt ở tỉnh miền trung Banska Bystrica để tiến hành phẫu thuật, do quãng đường về thủ đô quá xa. Sức khỏe ông suy yếu dần trên đường đến Banska Bystrica và được mô tả là "nguy kịch".

Đội ngũ y bác sĩ tại Banska Bystrica đã phẫu thuật xuyên đêm để giành lại tính mạng cho chính trị gia 59 tuổi.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico được chuyển đến bệnh viện Banska Bystrica bằng trực thăng vào ngày 15/5. Ảnh: AFP

Hãng tin TA3 của Slovakia cho hay ông Fico trúng ba phát đạn ở vùng bụng, ngực và chân. Giới chức Slovakia ban đầu cho biết một viên đạn đã xuyên qua bụng Thủ tướng Fico và viên thứ hai bắn trúng khớp.

"Cuộc phẫu thuật cho ông Robert Fico kéo dài 5 tiếng, được thực hiện bởi hai kíp bác sĩ, gồm bác sĩ chuyên phẫu thuật và bác sĩ chuyên về chấn thương. Bệnh nhân trúng nhiều vết đạn", Miriam Lapunikova, giám đốc Bệnh viện Thực hành F.D. Roosevelt, cho biết.

Phó thủ tướng Tomas Taraba nhận định ca phẫu cho ông Fico đã diễn ra thành công và những vết thương "không còn đe dọa đến tính mạng". Ông Fico được gây mê hồi sức hậu phẫu, có thể kéo dài khoảng 24 tiếng.

Trong khi đó, trang tin Pravda cho biết ông Fico có khả năng phải phẫu thuật thêm lần nữa vì biến chứng từ thuốc. Trả lời họp báo chiều 16/5, Phó thủ tướng Kalinak nói chưa thể xác nhận liệu lãnh đạo chính phủ có cần phẫu thuật thêm lần nữa hay không.

"Phẫu thuật luôn có rủi ro, đặc biệt với những vết thương do trúng đạn. Sức công phá của đạn rất lớn. Vết thương của Thủ tướng cũng khác với các trường hợp thông thường và phạm vi bị tổn thương khá đáng kể", ông Kalinak nói. "Chúng tôi đang cố gắng không để Thủ tướng quá sức vì những vấn đề không liên quan y tế".

Nghi phạm Cintula bị bắt ngay sau khi nổ súng. Theo Bộ trưởng Estok, nghi phạm đã bị cảnh sát cáo buộc tội giết người bất thành. Chính phủ Slovakia mô tả vụ ám sát mang động cơ chính trị, cho hay nghi phạm đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ.

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một chính trị gia cấp cao trong lịch sử Slovakia hiện đại, quốc gia tuyên bố độc lập năm 1993. Ông Fico từng là thủ tướng Slovakia các năm 2006-2010 và 2012-2018.

Thanh Danh (Theo TASS, AFP, Euronews)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020