Chuyên mục  


Quân đội Israel ngày 1/4 tấn công trúng đoàn xe của tổ chức Bếp ăn Trung tâm Thế giới (WCK) ở Gaza, khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có nhân viên cứu trợ người Ba Lan Damian Sobol. Giới chức Israel thừa nhận đây là "sai lầm nghiêm trọng", cam kết điều tra toàn diện.

Đại sứ Israel tại Warsaw Yacov Livne ngày 3/4 trả lời phỏng vấn truyền thông Ba Lan, nhưng không xin lỗi dù nhiều lần được đề nghị làm vậy. Ông Livne cho rằng giới chức Ba Lan đang cố cáo buộc Israel "chủ ý giết người trong vụ tấn công".

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm nay gọi các bình luận của ông Livne là "rất đáng tiếc, nói tóm lại là thái quá", thêm rằng "đại sứ là rắc rối lớn nhất của Israel trong quan hệ với Ba Lan".

"Nếu đại sứ quyết định xuất hiện trên truyền thông Ba Lan, ông ấy nên tận dụng cơ hội để đưa ra lời xin lỗi đơn giản và nhân văn", Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết.

Bộ Ngoại giao Ba Lan thông báo triệu tập ông Livne vào ngày 5/4 để thảo luận về "trách nhiệm" của Israel trong vụ tập kích khiến Sobol thiệt mạng. Giới chức Ba Lan kêu gọi Israel bồi thường cho gia đình Sobol.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu tại Krakow ngày 27/3. Ảnh: AFP

Quan hệ Ba Lan - Israel những năm gần đây căng thẳng do khác biệt quan điểm về thảm họa diệt chủng người Do Thái (Holocaust), khiến khoảng 6 triệu người thiệt mạng trong Thế chiến II.

Holocaust xảy ra trong thời gian phát xít Đức chiếm đóng Ba Lan. Chính phủ Ba Lan không đề cập nhiều đến sự liên quan của công dân nước này trong thảm họa, mà chủ yếu nhắc đến hỗ trợ Warsaw dành cho người Do Thái. Chính phủ Israel nói cách tiếp cận này là "bóp méo lịch sử".

Israel cũng phản đối một đạo luật của Ba Lan hạn chế yêu cầu bồi thường, ảnh hưởng đến người thừa kế của nạn nhân Holocaust. Tel Aviv từng triệu đại sứ ở Warsaw về nước năm 2021, trước khi bổ nhiệm Livne vào năm 2022, khi quan hệ song phương cải thiện phần nào.

Như Tâm (Theo AFP, Washington Post)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020