Chuyên mục  


base64-17191045874551810799706.jpeg

Thủ tướng có công điện về triển khai tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông - Ảnh minh họa: NHƯ HÙNG

Công điện nêu rõ những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và công tác quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

Cùng đó, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương và cả hệ thống chính trị đã tham gia và phối hợp với ngành giáo dục để triển khai thực hiện các công tác này.

Tạo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi

Vì vậy, để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được an toàn, nghiêm túc, thật chu đáo; hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, học sinh trong kỳ nghỉ hè thật sự an toàn, hữu ích, Thủ tướng đã có những chỉ đạo cụ thể về việc này. 

Trong đó, ông yêu cầu bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo và quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức có liên quan tham gia, phối hợp có hiệu quả với ngành giáo dục để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. 

Thực hiện nghiêm chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Các địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận. 

Tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh, đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật và học sinh tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai tham dự kỳ thi với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại. 

Chủ động các phương án để phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, đưa thông tin không đúng. 

Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, ban bảo vệ trẻ em các cấp tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp nghỉ hè. 

Giám sát trẻ em, học sinh dịp hè

Phối hợp với gia đình quản lý, giám sát trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường bảo đảm an toàn, nhất là phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước và việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nghiêm túc chỉ thị số 15 và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, nghiêm túc, hiệu quả kỳ thi. 

Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm đề thi chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn, tập trung chỉ đạo và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát toàn diện. 

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho các trường hợp thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác này.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống xâm hại trẻ em trong không gian mạng.

Thủ tướng cũng giao Phó thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo việc thực hiện kỳ thi và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè theo công điện này và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29-6-2024. Trong đó:

- Ngày 26-6: làm thủ tục dự thi

- Ngày 27, 28-6: tổ chức coi thi

- Ngày 29-6: dự phòng.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020