Chuyên mục  


Theo phản ánh của một số phụ huynh lớp 9B, trường THCS Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, khoảng giữa tháng 4, khi Hà Nội bắt đầu cho học sinh đăng ký nguyện vọng thi lớp 10, con của họ không nhận được phiếu này.

Chị Hương, phụ huynh lớp, nói tới đầu tháng 5, khi không thấy tên con trong danh sách đăng ký thi lớp 10, chị mới biết chuyện, trong khi hạn nộp phiếu đã hết.

"Tôi chỉ được thông báo là con học lực kém, cô định hướng con học nghề, hoàn toàn không nắm được khi nào chốt hạn nhận phiếu đăng ký", chị Hương cho hay. "Cả tôi và con đều mong được thi lớp 10".

Chị Hương nói cho con ăn học 9 năm, dù con học lực yếu cũng muốn thi một lần để thử sức.

Trả lời VTV24, cô Nguyễn Thị Hồng Thắm, giáo viên chủ nhiệm lớp 9B, cho biết vì kết quả của nhiều học sinh "tương đối thấp", khó thi đỗ lớp 10, nên cô phân tích và định hướng các em học nghề hoặc vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Chiều 15/5, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết đã nhận được phản ánh về sự việc tại trường THCS Tiến Thịnh. Qua rà soát bước đầu, hầu hết học sinh trường này đã đăng ký thi theo quy định, còn khoảng 30 em không đăng ký, trong đó 9 em ở lớp 9B.

"Học sinh chưa đăng ký, nếu có thể do công tác phân luồng, tuyên truyền chưa đúng, và muốn dự thi thì Sở sẽ xem xét cho đăng ký bổ sung để đảm bảo tối đa quyền lợi", ông Tuấn nói. "Sở đang hướng dẫn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh làm thủ tục".

Ông Tuấn khẳng định sự việc tại trường THCS Tiến Thịnh là cá biệt. Những năm qua, Sở nhiều lần yêu cầu các trường không vận động hoặc ép thí sinh bỏ thi lớp 10, bởi đây là quyền lợi của các em. Ngoài ra, Sở không tính thi đua hay xếp loại trường, giáo viên theo tỷ lệ học sinh đỗ lớp 10.

Chị Hương cho biết đã nộp đơn xin dự thi lớp 10 cho con sau khi làm việc với Phòng và chờ phản hồi. Con chị đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT Tiến Thịnh cho gần nhà.

Một tiết học thực hành tại trường THCS Tiến Thịnh. Ảnh: Website nhà trường

Năm nay, Hà Nội có 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó hơn 106.500 đăng ký dự thi lớp 10, vào ngày 8-9/6.

127 trường THPT công lập đáp ứng khoảng 81.000 chỗ, tư thục 30.000, còn lại sẽ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề.

Tuần trước, trường THCS Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, TP HCM gây bức xúc khi giáo viên phát đơn tự nguyện không thi lớp 10 cho học sinh. UBND huyện kết luận việc này là sai.

Còn tại Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo hôm 13/5 yêu cầu các địa phương thực hiện đúng chủ trương phân luồng, cấm ngăn cản học sinh thi lớp 10, sau khi có phụ huynh ở huyện Nghi Lộc bức xúc vì con được hướng sang học nghề.

Thanh Hằng

*Tên phụ huynh đã được thay đổi

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020