Chuyên mục  


ubnd-vnuhcm-1718093119580393115850.jpg

Chương trình hợp tác giữa UBND TP.HCM với Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ ưu tiên nhiệm vụ hợp tác và kết quả là phải có sản phẩm cụ thể

Sáng 11-6, Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình hợp tác giữa UBND TP.HCM với Đại học Quốc gia TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025 đã được tổ chức với sự chủ trì của ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM, và ông Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ưu tiên nhiệm vụ hợp tác và kết quả phải có sản phẩm cụ thể

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Những kết quả đạt được là nhờ sự nỗ lực phối hợp từ cả hai phía. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa ưng ý lắm với những kết quả so với tiềm năng và thế mạnh của Đại học Quốc gia TP.HCM cũng như nhu cầu phát triển của UBND TP.HCM.

Do đó, trong kế hoạch sắp tới, tôi mong muốn quý thầy cô cũng như các sở ban ngành của TP.HCM tập trung bàn sâu về những nội dung phải triển khai trong năm 2024 và năm 2025.

Trong đó, tập trung ưu tiên nhiệm vụ hợp tác và kết quả là phải có sản phẩm cụ thể nhằm chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam và 30 năm thành lập Đại học Quốc gia TP.HCM".

Lưu ý về những nhiệm vụ hợp tác sắp tới, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng hai bên phải phối hợp triển khai các chương trình đào tạo cho cán bộ, công chức của thành phố.

Đặc biệt, đề án đào tạo nhân lực công nghệ cao trình độ quốc tế không nên để dạng đề án nữa mà chuyển ngay sang kế hoạch triển khai đào tạo trong năm nay.

Về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, các đơn vị được giao chủ trì cần chọn một số lĩnh vực cụ thể để triển khai trong năm 2024.

Mảng đào tạo và thành lập các trung tâm cần Đại học Quốc gia TP.HCM tham gia sâu về vấn đề này, trong đó có thành lập 4 trung tâm nghiên cứu ở các lĩnh vực công nghệ, kinh tế - xã hội, khoa học sự sống... đặt tại các trường thành viên của đại học này.

Về những vấn đề của Đại học Quốc gia TP.HCM, các sở ban ngành của TP.HCM cần nghiên cứu, phối hợp giải quyết ngay như vấn đề xe buýt cho sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, tín dụng cho sinh viên, giải phóng mặt bằng tại khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, ủng hộ tài chính cho xây dựng "Quảng trường sáng tạo"...

Triển khai nhanh đặt hàng đào tạo

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất kế hoạch triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thuộc chương trình hợp tác giữa UBND TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM trong năm 2024 và 2025.

Cụ thể hóa, tập trung thực hiện đạt hiệu quả, đảm bảo tiến độ, chất lượng một số nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời tiếp tục thực hiện và hoàn thành các đề án, nhiệm vụ đã và đang triển khai trong 2 năm 2022 - 2023.

Trong đó, tiếp tục thực hiện đề án "Bồi dưỡng cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý của thành phố" và đề án "Đào tạo bồi dưỡng kiến thức, năng lực lãnh đạo, quản trị tiên tiến, ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức thành phố", đã được UBND TP.HCM phê duyệt và triển khai thực hiện trong năm 2023 và 2024.

Về đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020 - 2035 và đại học chia sẻ, cần triển khai nhanh về đặt hàng đào tạo, các chính sách về học bổng, học phí cho sinh viên…

PGS.TS Vũ Hải Quân, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, đánh giá đây là chương trình thành công nhất mà Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp với UBND TP.HCM.

Riêng về đào tạo trong 2 năm qua trường đã đào tạo 4.000 viên chức cho thành phố.

Điều này cho thấy Thành ủy, UBND TP.HCM có tầm nhìn chiến lược về nguồn nhân lực.

Hiện nay, các tập đoàn công nghệ đều đánh giá TP.HCM có nhiều lợi thế nhất (đào tạo nhân lực, nghiên cứu khoa học) để thu hút họ đến đầu tư.

Do đó, chương trình hợp tác cũng cần phải tập trung vào những vấn đề trọng tâm, không dàn trải.

Về phối hợp thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM đã được Ban Khoa học và Công nghệ Đại học Quốc gia TP.HCM xây dựng và lấy ý kiến đóng góp của UBND TP.HCM. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM và một số đơn vị liên quan triển khai thực hiện 7/9 đề án khoa học thuộc đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế…

Chương trình hợp tác đã đạt nhiều kết quả

Chương trình hợp tác giữa UBND TP.HCM với Đại học Quốc gia TP.HCM được triển khai từ ngày 28-9-2022 đến nay đã đạt được nhiều kết quả.

Theo đó, đã có 7/18 (đạt 38%) nhiệm vụ đã được triển khai theo tiến độ, 10/18 (đạt 55%) nhiệm vụ đang triển khai và cơ bản đã hoàn thiện dự thảo, 1/18 (đạt 5%) nhiệm vụ chưa cập nhật thông tin triển khai (thúc đẩy hoạt động liên kết, hợp tác 3 nhà).

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020