Chuyên mục  


Con cái là tấm gương phản chiếu sự giáo dục của cha mẹ. Vẻ ngoài của một đứa trẻ có thể bộc lộ phẩm chất và sự giáo dục của một gia đình. Cha mẹ ưu tú biết cách trau dồi nền giáo dục tốt cho con cái và điều chỉnh lời nói, hành động của con. Những đứa trẻ như vậy rất lịch sự và khi đến nơi công cộng luôn được ngợi khen, quý mến. Ngược lại, một đứa trẻ không có phép tắc sẽ không được chào đón, không nhận được những cách nhìn tích cực.

Một bức ảnh được lan truyền ở Trung Quốc mới đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Sau khi xem ảnh nhiều người đều nhận xét: "Đây mới là cuộc sống 'giàu có' thật sự. Giàu văn hóa và giàu giáo dục!".

Trong bức ảnh, bé gái khoảng 5 tuổi đang đứng chờ tàu điện ngầm cùng bố. Vì lý do an toàn, hai bố con phải đứng xếp hàng sau vạch vàng. Việc đứng xếp hàng là điều bình thường với người lớn nhưng trẻ nhỏ thì nhiều khi không hiểu nên thường chạy nhảy lung tung hoặc gây ồn ào, mất trật tự.

photo-2-17078267708651904570658.jpg
photo-1-17078267695171034321066.jpg

Những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội

Tuy nhiên đứa trẻ trong ảnh thì khác. Em đứng xếp hàng ngoan ngoãn sau lưng bố, đứng ngay ngắn giống hệt bố mà không hề nghịch quấy. Thỉnh thoảng, do đứng chờ mệt quá nên em cúi đầu tựa vào người bố, trông vừa hài hước, vừa ngoan ngoãn. Sau khi những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, mọi người đều khen ngợi người cha đã dạy dỗ con rất tốt, tự làm gương để con noi theo hành động nghiêm chỉnh ở nơi công cộng.

Làm thế nào cha mẹ có thể dạy con phát triển những thói quen tốt ở nơi công cộng?

Trước hết, cha mẹ cần dạy cho con những hành vi chuẩn mực, đúng đắn. Lướt một vòng mạng xã hội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm trước việc nhiều đứa trẻ có những hành vi thiếu văn minh, nghịch phá ở các nơi công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm,... Một số em giẫm chân lên ghế, cố tình chiếm chỗ của hành khách người khác,... Trong khi con có những hành vi không đúng thì cha mẹ lại làm ngơ, coi như không nhìn thấy.

Đằng sau những đứa trẻ nghịch ngợm là sự thất bại trong giáo dục của cha mẹ. Cha mẹ xuất sắc sẽ dạy dỗ, rèn cho con những hành vi đúng đắn từ khi còn nhỏ. Khi thấy con có hành vi không đúng, họ sẽ lập tức nhắc nhở, hoặc đưa ra hình phạt để con ghi nhớ; từ đó con dần hình thành được những quy tắc ứng xử tốt, trở thành một người lịch sự, nhã nhặn.

Quan trọng nhất, cha mẹ không được dạy suông mà phải dùng chính hành động, lối sống của mình để làm gương cho con cái noi theo.

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020