Chuyên mục  


Hẳn chúng ta đều biết môi trường giáo dục trong gia đình ảnh hưởng rất nhiều tới tính cách và tương lai một đứa trẻ. Vì vậy, con cái chính là "bản sao" của bố mẹ. Rất nhiều ông bố, bà mẹ hay thắc mắc "sao con người ta thế nọ, thế kia, sao con mình lại không được như vậy" mà ít khi nhìn nhận lại bản thân rằng mình đã thực sự nỗ lực và cố gắng để trở thành tấm gương thật tốt cho con chưa?

Câu chuyện trong đoạn clip dưới đây cũng là một tình huống khiến nhiều phụ huynh phải suy ngẫm. Trên sân bay, có 2 gia đình nọ đang ngồi chờ chuyến và 2 cảnh tượng khác biệt đã diễn ra. Đây là điều thường thấy ở rất nhiều gia đình ngày nay.

Một ông bố đang ngồi xem những đứa con vẽ, tô màu. Ông bố còn cầm hộ hộp bút màu cho những đứa con gái, thi thoảng cô bé giơ tranh lên khoe bố, hai bố con cùng nhau trò chuyện cực kỳ vui vẻ. Nhưng ở phía bên kia, một gia đình cũng đang chờ đến lượt lên máy bay, cả 3 bố con mỗi người một cái điện thoại, chăm chú vào màn hình, không ai nói chuyện với ai.

Khung cảnh này có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Để con không quấy hoặc muốn có không gian riêng mà không ít bậc phụ huynh ném cho con chiếc iPad hoặc điện thoại. Sự "tiện" này sẽ trở thành một thói quen khó bỏ, lâu dần trở nên rất có hại, không chỉ về mặt sức khỏe mà còn là tâm lý của trẻ nhỏ.

photo-1-17078078180461137884584.png

Qua video trên có thể thấy, con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nếu người cha muốn con thích đọc sách thì bản thân không thể ngồi chơi game. Và nếu bố mẹ chăm chỉ, luôn gọn gàng thì cũng sẽ tạo nên những đứa con có tính cách như vậy.

Vì sao cha mẹ cần làm gương để con trẻ noi theo

Có rất nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ nhỏ, và một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất cho các con chính là làm gương cho các con noi theo. Từ khi sinh ra, các con đã gắn kết và gần gũi với cha mẹ, nhờ có tình cảm và sự gắn bó mật thiết này mà việc con tiếp nhận kiến thức từ bố mẹ như một điều đương nhiên. Vì thế sự mẫu mực của cha mẹ chính là thước đo của các con, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục trẻ.

Trẻ nhỏ chính là những trang giấy trắng, vì thế việc nuôi dạy con ngay từ khi còn bé vô cùng quan trọng. Những kiến thức, những kỹ năng của con đa phần đều học hỏi từ cha mẹ, những người gần gũi với con nhất. Tuy nhiên, muốn con trở thành người như cha mẹ mong muốn thì chính bản thân cha mẹ cũng chính là người đang thực hiện điều đấy. Đừng chỉ nói những lời lý thuyết suông khiến con trẻ cảm thấy không thuyết phục.

Trẻ nhỏ thường hay quan sát, vì thế những việc cha mẹ làm trẻ sẽ luôn ghi nhận và học hỏi theo. Có rất nhiều trẻ xem bố mẹ chính là tấm gương, những hình mẫu lý tưởng của mình. Vì vậy, muốn cho con mình trở thành một người ngoan ngoãn, tử tế, có kiến thức, hiểu biết,... thì cha mẹ hãy làm tấm gương để trẻ noi theo.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020