Chuyên mục  


Một sự kiện âm nhạc hàn lâm quan trọng vừa được công bố trong sự hào hức của khán giả: Vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 tới đây, chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2024 (VACC 2024) với sự tham gia của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga, các vũ công hàng đầu của của Nhà hát Bolshoi và nhạc trưởng người Tây Ban Nha César Álvarez.

Để chuẩn bị cho hai đêm diễn (vào 12 và 13/10 tại Nhà hát Hồ Gươm), nhạc trưởng César Álvarez ít ngày trước đã có buổi ra mắt khán giả Hà Nội để giới thiệu chương trình. Trong chuyến đi ngắn ngày này, anh vừa dành thời gian đi tiền trạm thực tế không gian trình diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, vừa làm việc với đối tác - và cuối cùng, dành một khoảng thời gian tìm hiểu về Việt Nam và Hà Nội.

Nhạc trưởng César Álvarez đã dành cho báo Thể thao và Văn hóa  (TTXVN) cuộc trò chuyện.

Nhạc trưởng César Álvarez

"Lời chào Thủ đô" với bản Quốc ca Việt Nam

* Hai đêm diễn của chương trình sẽ diễn ra vào đúng dịp kỉ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội. Điều đó mang lại cảm xúc như thế nào đối với anh?

- Đó là niềm vinh dự cho tôi cũng như các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga - Russian National Orchestra (RNO) thuộc Nhà hát Bolshoi trong dịp này. Chính vì thế, chương trình sẽ được mở màn mỗi đêm bằng bản Quốc ca Việt Nam, được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chuyển soạn riêng cho dàn nhạc. Chúng tôi sẽ trình diễn tác phẩm Quốc ca Việt Nam như một lời chào trân trọng nhất đến khán giả Thủ đô và khán giả Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôi còn được biết chương trình Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2024 mang trong mình sứ mệnh của một sự kiện văn hóa góp phần thúc đẩy giao lưu quốc tế và quảng bá hình ảnh thành phố Hà Nội trong mắt công chúng và du khách. Điều đó càng ý nghĩa với những nghệ sĩ trình diễn của chương trình hơn.

dannhac-17206706066611877886905.jpg

Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga

* Được biết, nội dung hai đêm nhạc có nhiều sự khác biệt?

- Đúng vậy. Sự khác biệt về nội dung cũng chính là sức hấp dẫn riêng trong từng đêm diễn. Ở đêm đầu tiên (ngày 12/10), khán giả sẽ được thưởng thức tiếng đàn của nghệ sĩ piano trẻ tài năng Eva Gevorgyan. Tôi biết Eva từ khi cô ấy mới 14 - 15 tuổi và lúc đó Eva đã rất có sức hút trên sân khấu. Ở tuổi 21, Eva đã có nhiều kinh nghiệm trình diễn sau những giải thưởng đã đạt được, nhưng tôi đánh giá cao ở nữ nghệ sĩ trẻ này bởi sự thông minh, tinh tế trong lối trình diễn. Với khả năng thấu hiểu tác giả, tác phẩm cũng như cách truyền đạt rất riêng của mình, Eva còn mang đến sức sống mới của thế hệ trẻ trong lối diễn của mình.

Trong khi đó, ở đêm diễn thứ 2 (ngày 13/10), công chúng sẽ khó có thể rời mắt với những vũ công đỉnh cao đến từ Nhà hát Bolshoi như Anna Nikulina, Alexander Volchkov, Elizaveta Kokoreva, Egor Geraschenko... Họ sẽ mang đến những trích đoạn đặc sắc nhất trong những tác phẩm nổi tiếng của nghệ thuật ballet và tôi tin rằng họ sẽ để lại những dấu ấn mãn nhãn cho công chúng.

eva-gevorgyan-172067060660934023953.jpg

Pianist Eva Gevorgyan

* Còn Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga thì sao?

- Trong số những dàn nhạc giao hưởng quốc tế mà tôi có dịp làm việc, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga là một dàn nhạc sở hữu âm thanh vô cùng đặc biệt mà tôi ấn tượng nhất. Sẽ thật khó để diễn tả âm thanh đặc biệt ấy nếu bạn không đến nghe trực tiếp (cười).

"Chúng tôi sẽ trình diễn tác phẩm Quốc ca Việt Nam như một lời chào trân trọng nhất đến khán giả Thủ đô và khán giả Việt Nam" - Nhạc trưởng César Álvarez.

"Thích Việt Nam từ thời tiết, đường phố đến con người"

* Một chút về bản thân, anh gắn bó và theo đuổi âm nhạc từ khi nào?

- Gia đình tôi không có ai theo âm nhạc và tôi là người đầu tiên chơi nhạc, sau đó là em gái tôi. Điều đặc biệt: Dù bố mẹ không theo nghệ thuật nhưng trong nhà tôi vẫn có đàn piano từ khi tôi còn rất nhỏ. Và đây cũng là thứ "đồ chơi" mà tôi yêu thích nhất. Vì thấy con yêu thích âm nhạc như vậy nên bố mẹ đã gửi tôi đi học nhạc và tôi đã gắn bó với âm nhạc từ khi 7 tuổi.

anna-nikulina-17206706067241554163181.jpg

Nghệ sĩ ballet Anna Nikulina của nhà hát Bolshoi

* Vậy tại sao anh lại theo đuổi công việc của mình chỉ huy dàn nhạc mà không phải là một pianist?

- Ở tuổi 14, tôi đã tìm thấy niềm đam mê đích thực của mình là chỉ huy dàn nhạc chỉ sau một lần tôi được chỉ huy một dàn hợp xướng.

Thực tế, để trở thành nhạc trưởng tại Tây Ban Nha hay nhiều trường nhạc trên thế giới khi bạn còn quá trẻ cũng không phải dễ dàng. Ở đất nước chúng tôi, trước khi học chỉ huy, mỗi sinh viên âm nhạc phải hoàn thành một chuyên ngành sau vài năm, và để hoàn thiện cũng phải ở tuổi 22 trở đi. Vì thế, tôi cũng đã phải trải qua rất nhiều lớp học chuyên sâu khác nhau trước khi theo đuổi niềm đam mê của mình.

anna-nikulina-2-17206706067171554776415.jpg

* Vậy lý do gì khiến anh chọn nước Nga để theo đuổi đam mê và gắn bó với nơi này?

- Năm 1993, khi 19 tuổi, tôi đã nộp hồ sơ theo học ở nhiều nơi. Từ Los Angeles (Mỹ), Vienna (Áo) cho đến Nga và tôi nhận thấy trường âm nhạc ở Nga vẫn là nơi đào tạo âm nhạc tốt nhất với tôi. Khi học tập và làm việc cùng nhiều dàn nhạc ở đây, tôi lại tăng thêm sự gắn bó với con người ở nơi này và quyết định ở đây nhiều hơn.

* Cuối cùng, ở lần đầu đến Việt Nam, anh có cảm nhận như thế nào về nơi đây?

- Ở Tây Ban Nha đang rất nóng nên đến Hà Nội tôi thấy dễ chịu vô cùng. Tôi rất thích Việt Nam - từ thời tiết, đường phố đến con người. Mà đặc biệt là ẩm thực. Có lẽ vì sự nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam trên thế giới mà tôi cũng đã biết đến nhiều món ăn của Việt Nam từ trước khi đến đây.

Và đến nơi, tôi lại được ăn rất nhiều món ngon mà kể ra thấy mãi không hết. Như salad đu đủ, nem rán, cơm gà, bánh tôm, bia Sài Gòn, bia Hà Nội và tôi còn được thưởng thức cả hương vị của rượu mơ rừng nữa. Rất hấp dẫn và tôi nghĩ, mình sẽ tiếp tục khám khá thêm những món ngon mới của đất nước các bạn vào tháng 10 tới!

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Vài nét về César Álvarez

Nhạc trưởng César Álvarez (sinh năm 1973) theo học chỉ huy dàn nhạc ở Madrid, sau đó chuyển đến Nga học về Chỉ huy giao hưởng và opera. Ngoài công việc thường xuyên với Dàn nhạc Quốc gia Nga, anh còn làm việc với nhiều dàn nhạc giao hưởng trên thế giới. Anh là chỉ huy và giám đốc nghệ thuật của dàn nhạc giao hưởng Tây Ban Nha Murcia (từ 1997 - 2006), chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Nga Tomsk (từ 2001 - 2011).

Ngoài việc biểu diễn khắp thế giới, nhạc trưởng César Álvarez còn dành nhiều thời gian để giảng dạy về chỉ huy ở Tây Ban Nha cũng như thực hiện các công việc sáng tác. Anh thường được mời làm giám khảo cho các cuộc thi âm nhạc quốc tế danh giá.

Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga - Russian National Orchestra (RNO) được thành lập năm 1990 tại Moscow. Sau hơn 30 năm ra mắt, dàn nhạc đã đạt được danh tiếng quốc tế và sự công nhận từ công chúng, giới chuyên môn và trở thành biểu tượng sáng giá của truyền thống âm nhạc Nga. Năm 2004, họ trở thành dàn nhạc đầu tiên trong lịch sử các dàn nhạc giao hưởng ở nước Nga nhận được giải Grammy. Đồng thời, họ cũng được Tạp chí âm nhạc có uy tín nhất ở Châu Âu - Gramophone - xếp vào danh sách 20 dàn nhạc hay nhất thế giới.

Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Nga sẽ biểu diễn tại Việt Nam

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020