Chuyên mục  


Khi vắt chanh, chúng ta thường vứt bỏ phần vỏ vì cho rằng phần này không có tác dụng gì. Bạn có thể tận dụng vỏ chanh để giải quyết nhiều vấn đề trong nhà.

Vỏ chanh có chứa axit citric và nhiều tinh dầu thơm. Trong thực tế, axit citric được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Nó được dùng để làm chất bảo quản tự nhiên, dùng trong mỹ phẩm, dược phẩm. Axit citric còn có tác dụng làm mềm nước, có thể sử dụng như một chất tẩy rửa an toàn đối với con người và môi trường. Ngoài ra, bạn có thể dùng axit citric để tẩy rỉ sét trên đồ kim loại.

Dựa trên tính chất đó có axit citric, bạn có thể tận dụng vỏ chanh - thứ vốn chứa rất nhiều axit citric - vào rất nhiều việc trong nhà.

vo-chanh-2234.jpg

Vỏ chanh có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống.

Làm nước rửa bát từ vỏ chanh

Vỏ chanh là chất tẩy rửa rất tốt, an toàn đối với sức khoẻ của người sử dụng. Bạn có thể sử dụng vỏ chanh để làm nước rửa bát. Két hợp vỏ chanh với baking soda sẽ giúp tăng hiệu quả làm sạch. Baking soda gặp axit citric trong chanh sẽ tạo ra hiện tượng sủi bọt khí. Ngoài ra, bản thân axit citric cũng có tác dụng làm mềm nước nên cũng tốt hơn cho da tay của người sử dụng so với khi dùng các loại chất tẩy rửa công nghiệp khác.

Để làm nước rửa bát từ vỏ chanh, bạn sẽ cần cắt nhỏ vỏ chanh rồi cho vào một chiếc bình. Đổ nước ngập 2/3 bình và thêm 2 thìa baking soda vào khuấy đều. Đậy nắp bình và để ở nơi có nắng để chờ quá trình lên men của vỏ chanh. Mỗi ngày, hãy mở nắp bình ra và khuấy đều một lần để khí bên trong thoát ra ngoài đồng thời thúc đẩy quá trình lên men của vỏ chanh. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể đem dung dịch ra sử dụng. Hãy lọc bỏ phần bã và dùng phần nước để rửa bát đĩa, xoong nồi.

Nếu không có thời gian để ủ vỏ chanh, bạn có thể đem vỏ chanh, muối hoà vào nước ấm rồi dùng hỗn hợp này để rửa bát đĩa. Với bát đĩa dính nhiều dầu mỡ, bạn nên dùng lượng vỏ chanh và muối nhiều hơn. Có thể dùng nước nóng già để tráng bát đĩa giúp tăng hiệu quả làm sạch.

Vệ sinh dao, thớt

Dao và thớt là những vật dụng thường xuyên được sử dụng trong nhà bếp. Do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên những thứ này cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Bạn có thể tận dụng chanh để chà lên mặt dao, mặt thớt giúp tăng khả năng diệt vi khuẩn có hại đồng thời khử mùi thức ăn dính trên các vật dụng này.

Chú ý, sau khi rửa bằng chanh, hãy rửa lại dao và thớt bằng nước rửa bát, nước sạch để đảm bảo loại bỏ hết các vụn thức ăn thừa, nhất là đối với các loại thớt.

Làm sạch xoong nồi bị cháy

Trong quá trình nấu ăn, nếu vô tình làm cháy xoong nồi khiến thức ăn bám chặt dưới đáy, bạn có thể tận dụng vỏ chanh để làm sạch. Hãy cho vỏ chanh vào xoong nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp đun khoảng 15-20 phút. Axit citric có trong vỏ chanh sẽ giúp làm mềm các phần thức ăn bị cháy khét, khiến chúng bong ra và được loại bỏ dễ dàng hơn. Sau đó, bạn chỉ cần nhẹ nhàng chà rửa để thức ăn cháy bong ra là được.

Làm sạch cốc chén dính cặn nước chè

Nước chè (hay trà) là loại đồ uống tốt cho sức khoẻ. Khi uống trà, nhiều người sẽ gặp vấn đề cốc chén hay ấm đựng trà thường bị đọng cặn vàng. Ngay cả khi rửa bằng nước rửa bát, các cặn này cũng khó được làm sạch hoàn toàn. 

Để làm sạch các cặn bẩn này, bạn có thể sử dụng vỏ chanh và muối. Cho vỏ chanh và muối vào nồi, thêm nước rồi đun sôi. Cho cốc chén, ấm trà vào trong nồi nước nóng và ngâm khoảng 1 tiếng. Axit trong chanh kết hợp với muối và nước nóng sẽ làm mềm các vết bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần cọ rửa lại ấm, cốc, chén như bình thường là được.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020