Chuyên mục  


Đức - thị trường xe điện lớn nhất EU - đã chấm dứt chương trình trợ giá mua xe điện vào tháng 12/2023. Từ đầu năm đến nay, doanh số xe điện của thị trường này giảm 16%.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô châu Âu (ACEA), tháng 5 vừa qua là lần thứ hai trong năm nay thị trường ôtô EU nói chung bị sụt giảm, khi tổng doanh số ôtô mới tại EU giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số ôtô cũng giảm 2,6% nếu tính trong khu vực rộng hơn bao gồm EU, Anh và 4 quốc gia thuộc Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Xe điện bán chạy Volkswagen ID.4 tại "tháp ôtô" Autostadt, Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP

Những tháng gần đây, nhu cầu xe điện ở châu Âu giảm, trong khi môi trường cạnh tranh sản xuất các mẫu xe giá rẻ ngày càng trở nên gay gắt. Để bảo vệ các nhà sản xuất ôtô nội địa khỏi làn sóng nhập khẩu xe điện giá rẻ, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định áp thuế tạm thời tăng vọt từ tháng 7 lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc.

Tuần trước, Tesla cho biết hãng dự kiến tăng giá mẫu Model 3 sản xuất tại Trung Quốc khi các chính sách của EU có hiệu lực. Công ty của Elon Musk ghi nhận doanh số tại EU giảm 34,2% trong tháng 5.

Liên đoàn Giao thông và Môi trường châu Âu (T&E) cho biết tình trạng trì trệ hiện tại của thị trường xe điện đã được dự đoán từ vài năm qua. Tuy vậy, doanh số dự kiến tăng trở lại từ năm 2025 khi các mục tiêu khí thải ôtô của EU được đưa ra.

Xe điện - bao gồm xe chạy điện hoàn toàn, xe hybrid sạc điện và xe hybrid toàn phần - chiếm 48,9% tổng số đăng ký xe con của EU trong tháng 5, tăng so với cùng kỳ năm ngoái (46,2%).

Trong khi thị phần xe thuần điện giảm xuống 12,5% từ mức 13,8% vào tháng 5/2023, thị phần của xe hybrid tăng lên 29,9% từ mức 25%.

Tổng số đăng ký xe Volkswagen tại thị trường EU tăng 1,6% trong tháng 5, trong khi sản phẩm thuộc tập đoàn Stellantis giảm 6,9% và Renault giảm 5,4%. Doanh số của Toyota tăng 13%.

Thảo Nhung (theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020