Chuyên mục  


Trong những năm gần đây, việc tìm kiếm me rừng trên internet hoặc tại các khu chợ thuộc các tòa nhà cao tầng đã trở nên phổ biến. Người bán thường quảng cáo các loại me rừng đi kèm với muối ớt, có giá từ 40.000 đến 80.000 đồng mỗi kilogram. Những bức ảnh được đăng tải cho thấy me rừng có vẻ ngoài hấp dẫn, có khả năng kích thích vị giác, điều này khiến nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, nhanh chóng mua chúng.

"Loại quả này là một đặc sản từ vùng Tây Bắc, có vị chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp để chế biến thành các món ăn vặt, hoặc dùng để ngâm với rượu hoặc đường tạo thành siro. Bên cạnh me tươi, tôi cũng cung cấp me đã được ngâm sẵn với đường hoặc muối ớt, rất tiện lợi cho khách hàng khi muốn thưởng thức ngay," Hoàng Anh chia sẻ khi bán me rừng tại một chung cư.

dac-san-qua-me-rung-2053.jpeg

Me rừng có giá từ 40.000 đến 80.000 đồng mỗi kilogram

Hoàng Anh kể rằng cô thu mua me rừng từ Lạng Sơn để bán tại Hà Nội. Quả me thường to và có màu vàng nhạt, với quả cuối mùa thường ngọt hơn so với đầu mùa, điều này làm tăng lượng khách hàng đặt mua. Đôi khi, cô có thể bán được vài chục cân me rừng chỉ qua trang cá nhân và tại khu chợ chung cư.

Qua nghiên cứu thị trường, giá của me rừng tươi dao động từ 50.000 đến 70.000 đồng/kg, trong khi giá của me ngâm sẵn hoặc mứt me rừng lên tới khoảng 100.000 đồng/kg. Sự hấp dẫn của hương vị của loại trái cây rừng này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của nhiều phụ nữ đam mê hoa quả có vị chua.

Lan Phương, một cư dân tại Hà Nội, khi lần đầu tiên thử me rừng, đã mua nó sau khi thấy nhiều người đặt hàng tại chợ chung cư. Chị mô tả trải nghiệm của mình: "Vị đầu tiên trong miệng là chát, sau đó chua và một chút đắng, cuối cùng là ngọt mịn. Vị ngọt còn đọng lại trên môi sau khi ăn. Vị chua của me rừng không quá mạnh mẽ như các loại quả khác, nhờ có sự xen kẽ của vị chát. Tôi đã mang me lên công ty chia sẻ với các đồng nghiệp nữ và tất cả họ sau khi thưởng thức đều có phản hồi tích cực, thậm chí yêu cầu tôi đặt mua thêm cho họ," chị Lan Phương nói về những trải nghiệm của mình.

dac-san-qua-me-rung-1-2056.jpeg

Giá của me ngâm sẵn hoặc mứt me rừng lên tới khoảng 100.000 đồng/kg

Cây me rừng phân bố rộng rãi ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang và cũng có mặt ở miền Trung và Tây Nguyên. Loại cây này bắt đầu nở hoa vào khoảng tháng 4 và cho quả chín rộ vào khoảng tháng 10, tháng 11 theo lịch âm hàng năm.

Trong quá khứ, me rừng không được thu hoạch nhiều, mà thường chỉ được người dân địa phương hái trong rừng để giải khát hoặc lấy quả xanh để kho cá. Nhưng trong vài năm gần đây, me rừng đã trở thành một đặc sản lạ và được săn đón nhiệt tình bởi dân văn phòng trong thành phố.

Anh Thắng, người chuyên bán trái cây trực tuyến tại Thanh Xuân, Hà Nội, xác nhận rằng trong khoảng 3 năm trở lại đây, lượng me rừng bán ra thị trường đã tăng đáng kể. Giá cả của loại quả này cũng biến động theo mùa, từ khoảng 40.000 đồng/kg vào đầu mùa và có thể tăng lên tới 70.000 đồng/kg vào cuối mùa.

dac-san-qua-me-rung-2-2057.jpeg

Trong quá khứ, me rừng không được thu hoạch nhiều, mà thường chỉ được người dân địa phương hái trong rừng để giải khát hoặc lấy quả xanh để kho cá

Anh Thắng khuyên rằng khi lựa chọn me rừng để ăn tươi, nên ưu tiên những quả có vỏ ngoài có màu rám đen bởi đây là dấu hiệu cho thấy quả đã chín mọng, đảm bảo cảm giác giòn sần sật khi ăn, hòa quyện giữa vị chua nhẹ, chát dịu và ngọt dễ chịu. Đặc biệt, vỏ của những quả me rám còn mang một hương vị ngọt thanh. Trong khi đó, me có vỏ xanh thường chứa nhiều vị chua hơn, thích hợp để sử dụng làm món ăn có gia vị hoặc tẩm đường.

Ngoài ra, me rừng nhập khẩu từ Trung Quốc cũng được bày bán trên thị trường. Anh Thắng giải thích, me rừng Việt Nam thường có quả nhỏ và vỏ xanh; khi ăn sẽ cảm nhận vị chua chát trước rồi mới đến vị ngọt. Trái lại, me rừng Trung Quốc có kích thước to hơn, và khi liếm qua vỏ ngoài sẽ thấy một vị ngọt nhẹ nhàng, tương tự như vị của bột ngọt; cắn vào bên trong mới cảm nhận được vị chua và chát, cuối cùng là vị ngọt đến sau. Anh Thắng cũng chia sẻ mẹo này để giúp người tiêu dùng phân biệt được hai loại me.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020