Chuyên mục  


Cách rửa nho khiến rửa mà như không rửa

Nho có đặc trưng là nhiều quả trên một chùm và chúng xếp chồng xen nhau rất dày đặc. Do đó những phần đầu cuống quả nho và góc trong quả nho rất khó rửa, hầu như không rửa được nếu cầm cả chùm. Nhiều người tóm cả chùm nho dội dưới vòi nước chảy. Phần khó sạch nhất cũng là phần dễ bị nhiễm  vi khuẩn, ký sinh trùng. Phần dịch ngọt thơm chảy ra từ những quả nứt vỡ thu hút cả côn trùng, cũng là môi trường phát triển thuận lợi của vi khuẩn.

Nếu bạn chỉ rửa nho bằng nước máy thông thường theo cách cầm cả chùm và dội nước lên thì sẽ không làm sạch được vi khuẩn, ký sinh trùng và cả tồn dư hóa chất độc hại (nếu có) trong chùm nho.

qua-nho-1655.jpg

Nho kết cấu dạng chùm nên rửa không biết cách sẽ khó sạch

Trong canh tác, nông dân có thể phải dùng lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật để chống côn trùng phá hoại nho. Do đó nếu rửa không kỹ thì thuốc và vi khuẩn trên vỏ nho, kẽ nho, cuống nho gây hại cho người dùng. 

Bạn cầm nguyên chùm thì dù có rửa dưới vòi nước mạnh, nước cũng không giúp làm sạch phần trong kẽ nho. Rửa nho theo cách này, chẳng khác nào bạn rước vi khuẩn, hóa chất hay ký sinh trùng vào bụng.

Mách bạn cách rửa nho đúng

Thông thường bạn muốn giữ cả chùm nho trông cho đẹp. Tuy nhiên nếu muốn ăn sạch thì trước khi ăn nên dùng kéo cắt rời từng quả nho khỏi cuống. Như thế khi rửa sẽ sạch hơn, không bị bẩn ở cuống, không bị dính nấm, hóa chất từ cuống. Và cũng giúp giữ nho được lâu hơn sau khi rửa. 

rua-nho-bot-my-phunutoday-1656.jpg

Nên cắt rời nho khỏi cuống để rửa

Cho nho đã cắt rời cuống vào chậu nước. Sau đó thêm thìa muối ăn vào nước để rửa nho. Bạn thêm một thìa baking soda. Baking soda là nguyên liệu trong làm bánh nên dùng an toàn cho bạn. Baking soda tạo tính kiềm giúp làm sạch nho mà không lo mất an toàn. Một vài thử nghiệm cho thấy dùng baking soda rửa rau củ quả giúp làm sạch hơn rửa nước muối. Baking soda  có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và chất bẩn trên bề mặt quả nho.

Sau đó bạn có thể dùng bột mì cho vào nước rửa nho. Bột mỳ có khả năng hấp phụ mạnh và có thể dễ dàng loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt nho, đặc biệt là bụi bẩn bám chặt trên vỏ nho do chất đường. Sau khi cho bột mì vào nước thì  bạn dùng tay khuấy nhẹ, sau đó để yên trong 10 phút. Khoảng thời gian này đủ để trứng sâu bướm nhỏ và ấu trùng bám trên nho nổi lên bề mặt do chúng không có khả năng thở bởi nước bột mì.

Bước sau cùng bạn chà sạch quả nho để sạch bụi mảng bám ngoài quả nho và dội lại dưới vòi nước sạch lần nữa là xong. 

rua-nho-kem-danh-rang-phunutoday-1656.jpg

Dùng kem đánh răng cũng là một mẹo rửa nho

Bạn cũng có thể áp dụng mẹo rửa nho bằng kem đánh răng như sau: Cho quả nho vào thau rửa, để nước ngập nho, cho ít kem đánh răng vào tay xoa cho chúng thành bọt rồi nhẹ nhàng xoa lên nho. Sau đó cho nho vào rổ để rửa dưới vòi nước chảy. Rửa nho bằng kem đánh răng có thể làm sạch vỏ nho và chúng trông đẹp hơn. Tất nhiên chú ý rửa cho sạch không để lại kem đánh răng dính vào nho. Kem đánh răng loại an toàn mà bạn vẫn dùng vệ sinh răng miệng sẽ giúp làm sạch nho mà không lo hóa chất.

Để nho sang rổ để ráo nước trước khi đặt chúng vào đĩa.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020