Chuyên mục  


Hoa nhài là một loài hoa cực kỳ siêng năng trong việc nở hoa, gần như có thể nở quanh năm nếu được chăm sóc đúng cách. Khi đặt một chậu hoa nhài ở ban công hoặc hiên nhà, những bông hoa xinh đẹp sẽ tỏa ra hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa khắp không gian, mang lại cảm giác thư thái và dễ chịu cho mọi người.

Để hoa nhài có thể nở nhiều và liên tục, bạn cần chú ý tới 3 điểm quan trọng trong quá trình chăm sóc. Chỉ khi thực hiện đủ 3 điều này, cây sẽ phát triển tốt, hoa sẽ nở rộ rồi tàn đi, và có thể đạt tới cả trăm bông hoa trên một chậu.

Chăm sóc cây hoa nhài bằng cách bón phân đều đặn

Để cây hoa nhài phát triển tốt, đất trồng phải đáp ứng hai yếu tố: không được quá cứng và phải là loại đất thịt pha cát giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp thêm đất mùn lá hoặc đất than bùn vào hỗn hợp đất trồng để tăng cường chất dinh dưỡng.

Chỉ khi đất trồng đủ phì nhiêu và giàu dinh dưỡng, cây mới có thể phát triển lá xanh tươi, mọc nhiều chồi mới và nở hoa liên tục. Nếu đất trong chậu thiếu dinh dưỡng, số lượng hoa sẽ giảm, thậm chí cây có thể không nở hoa.

Ngoài ra, do cây hoa nhài nở hoa liên tục nên cần lượng dinh dưỡng lớn. Trong giai đoạn sinh trưởng, nên bón phân đa nguyên tố định kỳ 15 ngày một lần. Khi cây ra hoa và nảy chồi, sử dụng kali dihydrogen photphat mỗi 7 ngày một lần. Những loại phân bón này rất cần thiết để cây có thể sinh trưởng và ra hoa đều đặn.

cham-soc-hoa-nhai-0223.jpeg

Trong giai đoạn sinh trưởng, nên bón phân đa nguyên tố định kỳ 15 ngày một lần

Cung cấp đủ ánh sáng để cây hoa nhài phát triển

Hoa nhài là loại cây ưa ánh sáng, không thể phát triển tốt trong môi trường râm mát vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và hoa của cây.

Do đó, cần trồng hoa nhài ở những nơi có đủ ánh sáng. Nếu cây không nhận đủ ánh sáng, chúng sẽ chỉ phát triển lá mà không nở hoa. Ngoài ra, khi cây được tiếp xúc nhiều với ánh sáng, lá sẽ có màu xanh bóng và tràn đầy sức sống hơn.

cham-soc-hoa-nhai-1-0224.jpeg

Hoa nhài là loại cây ưa ánh sáng

Chăm sóc tỉ mỉ qua việc tỉa cành

Hoa nhài là loại cây đòi hỏi sự cắt tỉa thường xuyên, bởi hoa chỉ mọc trên những cành mới. Nếu không được cắt tỉa, cây sẽ ít phát triển cành mới, dẫn đến việc hoa không nở. Đặc biệt, sau khi hoa nở, cần nhanh chóng loại bỏ những bông hoa tàn để tiết kiệm dinh dưỡng cho cây, giúp cây nhanh chóng ra hoa trở lại.

Ngoài ra, việc cắt tỉa các cành yếu và cành rậm rạp cũng giúp cây thông thoáng hơn, tiếp nhận được nhiều ánh sáng, từ đó cây sẽ nở nhiều hoa hơn và ít bị sâu bệnh.

cham-soc-hoa-nhai-2-0225.jpeg

Hoa nhài là loại cây đòi hỏi sự cắt tỉa thường xuyên

Quản lý lượng nước tưới cho hoa nhài

Bên cạnh những yếu tố đã đề cập, việc quản lý lượng nước tưới cho hoa nhài cũng rất quan trọng. Nếu trồng hoa nhài ngoài trời, bạn có thể tưới nước 1 - 2 ngày một lần. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà, nơi môi trường ít thông thoáng hơn, cần hạn chế tưới nước để tránh tình trạng đất quá ẩm, gây ra hiện tượng cành dài yếu hoặc thối rễ.

Khi chăm sóc hoa nhài trong nhà, nguyên tắc tưới nước là đợi đến khi đất trong chậu khô rồi mới tưới, và tưới thật kỹ. Bạn có thể phun nước lên lá để bổ sung độ ẩm, nhưng tuyệt đối tránh phun nước lên nụ hoa để không làm rụng nụ.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020