Chuyên mục  


Vì sao cá có mùi tanh?

Các loại cá thường có mùi tanh. Bạn có biết nguyên nhân gây ra mùi tanh của cá là gì không?

Mùi tanh của cá xuất phát từ việc cá chứa chất trimelylamin NH(CH3). Đây là một chất có gốc amin (NH) gây tanh điển hình. Cá càng để lâu thì hàm lượng chất này càng thấp, mùi tanh càng ít. Cá để lâu sau khi đánh bắt mùi tanh sẽ càng rõ, càng nồng.

Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng nhiều cách sơ chế khác nhau.

khu-mui-tanh-cua-ca-2303.jpg

Ngâm cá với một trong những loại nước dưới đây sẽ giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.

Các cách khử mùi tanh của cá

Ngâm cá trong nước vo gạo

Ngâm cá với nước vo gạo là cách khử mùi tanh của cá khá phổ biến, được các bà các mẹ áp dụng từ lâu. Sau khi sơ chế, loại bỏ phần mang, ruột, vảy cá, bạn hãy đem cá ngâm trong nước vo gạo khoảng 10-15 phút. Nếu có nước vo gạo lên men thì càng tốt. Quá trình lên men giúp chuyển hoá tinh bột và vitamin B1 trong nước vo gạo thành axit lactic có tính khử cao. 

Sau khi ngâm với nước vo gạo, hãy đem cá rửa lại bằng nước sạch. 

Ngâm cá với nước chè

Nước chè tươi hoặc chè mạn (chè khô, trà khô) đều có thể giúp làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá. Hãy chuẩn bị một tô nước chè đã để nguội trong khoảng 5-10 phút. Nước chè sẽ giúp khử mùi tanh của cá đồng thời giúp thịt cá chắc ngọt hơn khi nấu.

Khi kho cá, người ta cũng cho thêm lá chè tươi để cá thơm ngon hơn, khử mùi tanh.

Ngâm cá với nước muối loãng

Nguyên liệu đơn giản nhất giúp khử mùi tanh của cá chính là muối. Bạn có thể chuẩn bị một thau nước muối loãng, bỏ cá đã làm sạch vây, ruột, mang vào đó và ngâm trong khoảng 5 phút. Ngâm cá trong nước muối loãng không chỉ giúp khử mùi tanh của cá mà còn làm thịt cá chắc và đậm đà hơn. 

Ngâm cá với rượu và gừng

Hãy chuẩn bị một ít gừng đập dập băm nhỏ, trộn thêm với rượu trắng hoặc rượu nấu ăn. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên mặt ngoài và mặt trong của con cá. Cả rượu và gừng đều có tác dụng khử nhớt, khử tanh của cá. Sau khi ngâm cá với rượu gừng trong vài phút, bạn có thể đem cá đi rửa lại với nước sạch.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020