Chuyên mục  


Máy bay vũ trụ VSS Unity khai hỏa tên lửa trong nhiệm vụ Galactic 07. Ảnh: Virgin Galactic

Unity gắn dưới bụng máy bay vận chuyển Eve cất cánh từ đường băng ở cảng vũ trụ Spaceport America tại New Mexico vào 1h31 ngày 9/6 theo giờ Hà Nội và khai hỏa động cơ tên lửa để chở hai phi công và 4 hành khách vào không gian, sau đó quay lại Trái Đất, theo Space. Nhiệm vụ mang tên Galactic 07 phóng lên độ cao 87,5 km, đánh dấu chuyến bay thương mại cận quỹ đạo của máy bay Unity, phương tiện sẽ ngừng hoạt động để nhường chỗ cho máy bay vũ trụ lớp Delta mới của Virgin Galactic, triển khai vào năm 2026.

Tuva Atasever, phi hành gia của Cơ quan vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ bay trong nhiệm vụ Galactic 07 được giới thiệu bởi Axiom Space, công ty từng tiến hành nhiệm vụ tư nhân Ax-3 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với SpaceX hồi đầu năm nay. Atasever là phi hành gia dự phòng trong chuyến bay Ax-3 và giám sát 3 thí nghiệm khoa học khác nhau trong nhiệm vụ Galactic 07. Trong chuyến bay, Atasever đội thiết bị trên đầu trang bị cảm biến theo dõi hoạt động não để thu thập dữ liệu sinh lý, một máy đo liều bức xạ và hai bút tiêm insulin thương mại nhằm kiểm tra khả năng quản lý chính xác liều lượng insulin trong môi trường vi trọng lực.

Chuyến bay cận quỹ đạo cũng chở thiết bị nghiên cứu từ Đại học Purdue và Đại học California, Berkeley. Thí nghiệm của Đại học Purdue tập trung vào động cơ đẩy trong bình nhiên liệu còn UC Berkeley kiểm tra một kiểu in 3D mới trong điều kiện vi trọng lực.

Đồng hành với Atasever trong chuyến bay của VSS Unity là chỉ huy Nicola Pecil và phi công Jameel Janjua. Hai phi công của Virgin Galactic là Andy Edgel và C.J. Sturckow, cựu phi hành gia NASA, lái máy bay vận chuyển VMS Eve. Sau khi Unity hạ cánh, Virgin Galactic tiết lộ danh tính của 3 hành khách trả phí trong chuyến bay là Anand "Andy" Harish Sadhwani ở California, Irving Izchak Pergament ở New York và Giorgi Manenti đến từ Italy.

Máy bay vũ trụ VSS Unity hạ cánh ở Spaceport America vào 2h41 ngày 9/6, đánh dấu chuyến bay thương mại thứ 7 cho Virgin Galactic và chuyến bay chở người thứ 12. Tổng cộng, Virgin Galactic đã để VSS Unity bay 32 lần, bao gồm các chuyến bay thử không lên tới quỹ đạo. Tuy nhiên, Virgin Galactic quyết định ngừng hoạt động của VSS Unity để nhường chỗ cho máy bay vũ trụ nhóm Delta mới được thiết kế để bay nhiều hơn. Với hình dáng tương tự Unity, Delta sẽ chở chở 6 hành khách thay vì 4 như hiện nay. Phương tiện có thể bay ít nhất 2 lần một tuần, nhanh gấp khoảng 8 lần so với tốc độ của máy bay cũ. Virgin Galactic lên kế hoạch thực hiện 125 chuyến bay mỗi năm.

An Khang (Theo Space)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020