Chuyên mục  


Thiết kế của hộp đen Trái Đất. Ảnh: Đại học Tasmania

Hộp đen Trái Đất sẽ chứa đầy ổ cứng ghi chép về biến đổi khí hậu, cung cấp một bản mô tả khách quan về các sự kiện dẫn tới kết cục của Trái Đất. Trong trường hợp xảy ra diệt vong do khí hậu, cấu trúc này sẽ lưu giữ tư liệu về quá trình con người thất bại trong việc phòng tránh thảm họa, chừng nào còn người có thể tiếp cận nó, theo Mail.

Dự án tham vọng trên là kết quả hợp tác giữa công ty Clemenger BBDO của Australia và Đại học Tasmania. Sonia von Bibra, giám đốc sản xuất ở Clemenger BBDO kiêm chủ tịch dự án Hộp đen Trái Đất, cho biết quá trình xây dựng sẽ bắt đầu và kết thúc trong năm 2024.

Ban đầu, dự án được thông báo vào tháng 12/2021 và dự kiến xây dựng vào năm sau đó, nhưng bị trì hoãn. Dù vị trí chính xác của công trình không được tiết lộ, nó sẽ nằm cách thành phố Hobart 4 giờ lái xe, gần vùng ven biển phía tây giữa Strahan và Queenstown. Dù công trình không phải màu đen, các chuyên gia nhận định nó giống như hộp đen chuyên dùng để ghi lại hoạt động và tình trạng của máy bay, qua đó cung cấp thông tin quan trọng trong trường hợp tai nạn. Mặt trên của hộp đen sẽ gắn pin quang năng, cung cấp nguồn điện đến chừng nào Mặt Trời còn chiếu sáng.

Năng lượng mặt trời sẽ phục vụ hoạt động tải dữ liệu khoa học, bao gồm mực nước biển và nhiệt độ, mức độ axit hóa đại dương, CO2 trong khí quyển, sự tuyệt chủng của các loài và thay đổi trong sử dụng đất ở nhiều nơi trên thế giới. Trong khi đó, một thuật toán sẽ thu thập thông tin liên quan tới biến đổi khí hậu từ mạng Internet, như tiêu đề báo chí và bài đăng trên mạng xã hội.

Theo website của dự án, một nhóm nhỏ những người sống sót sau thảm họa tận thế có thể tìm hiểu nhiều hơn về sự sụp đổ của nền văn minh nhân loại do cháy rừng, lũ lụt và hạn hán. Hộp đen cũng có thể giúp người ngoài hành tinh đến từ thế giới xa xôi biết điều gì đã xảy ra với sinh vật trên Trái Đất, nếu họ tới đây một ngày nào đó.

Hộp đen Trái Đất sẽ có đủ dung lượng để lưu trữ dữ liệu trong 30 - 50 năm tới, một thời kỳ quan trọng trong công cuộc kiểm soát biến đổi khí hậu của con người. Sau khi kích hoạt, hộp đen sẽ thu thập dữ liệu có từ nhiều tháng trước khi nó được bật lên. Một máy đọc điện tử có thể tái kích hoạt hộp đen nếu nó tiến vào trạng thái không hoạt động trong thời gian dài sau thảm họa.

Giới khoa học dự đoán một sự kiện khí hậu chết chóc nào đó có khả năng xảy ra trong vòng 100 năm tới do con người không thể cắt giảm khí nhà kính. Nhiệt độ tăng, nguồn cung cấp lương thực ít dần và suy giảm đa dạng sinh học do biến đổi khí hậu có thể thúc đẩy sụp đổ có hệ thống trên toàn cầu.

An Khang (Theo Mail)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020