Chuyên mục  


Trong buổi công bố thông tin về concert 30 năm ca hát hôm 11/6 tại TP HCM, ca sĩ nhắc đến quãng thời gian mới vào nghề, có người chú nổi tiếng là điểm tựa tinh thần. Năm 14 tuổi, mẹ qua đời, chị mất một thời gian dài chông chênh. "Bố Tiến" và "mẹ Ngà" (vợ nhạc sĩ) trở thành chỗ dựa cho ca sĩ lúc đó. Ông khuyến khích Hà Trần tham gia các trại hè thiếu nhi, từ đó bộc lộ năng khiếu ca hát. "Tôi quyết tâm trở thành ca sĩ để được hát các ca khúc Trần Tiến, vì cảm nhận các giọng ca đương thời chưa ai thể hiện được hết tinh thần nhạc của ông", ca sĩ nói.

ha-tran-khoc-nho-on-diu-dat-cua-tran-tien-1718121780.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=1UUkkzXul_K7dVODf3Pr9w
Hà Trần khóc nhớ ơn dìu dắt của Trần Tiến

Hà Trần khóc kể những ngày đầu vào nghề, được Trần Tiến dìu dắt. Video: Mai Nhật

Dù vậy, âm nhạc Trần Tiến luôn là cái bóng lớn khiến Hà Trần áp lực. Giữa thập niên 1990, chị chưa dám hát nhạc của ông, chỉ thu âm các bài Dương Thụ, Quốc Bảo. Một lần tham gia đêm nhạc Trần Tiến ở TP HCM, chị được ông giao ca khúc Tóc gió thôi bay. Nghe nhạc sĩ khuyến khích "hát cũng được đấy", Hà Trần mới mạnh dạn thể hiện thêm một số nhạc phẩm khác, trong đó có Sắc màu - bản hit ông viết riêng cho chị.

"Tôi không dám hát trước mặt chú nếu thấy hôm đó giọng không được hay. Chú Tiến, cũng như gia đình, là những khán giả khó tính nhất của tôi. Nhưng nhờ vậy, con đường đi hát của tôi không bao giờ ngừng lại bởi luôn phải khẳng định với người thân rằng: Con làm được", Hà Trần nói.

Ngưỡng mộ Trần Tiến như một tượng đài trong nghề, những năm gần đây, Hà Trần nỗ lực sáng tác, tự viết lời cho một số ca khúc. Chị mong có sự nghiệp dài lâu, hoạt động bền bỉ như chú để có thêm cột mốc đặc biệt khác như concert 30 năm.

Trần Tiến cho biết dù biết Hà Trần tài năng, ông hiếm khi ca ngợi chị vì không muốn "cháu hát chú khen hay". Mãi đến năm 2008, khi nghe băng cassette Trần Tiến 08' giữa sa mạc Sahara, nhạc sĩ mới cảm nhận giọng hát của chị chín muồi. Trần Tiến nói vui nếu có điều kiện kinh tế đã làm liveshow cho cháu từ lâu, song gia đình ông xưa nay "chỉ biết làm nhạc, không biết kiếm tiền".

"Tôi, Hà hay anh Trần Hiếu không ai dạy ai cả, mỗi người tự bước trên con đường riêng và đều rất cực nhọc. Nay, Hà lần đầu có đêm nhạc kỷ niệm 30 năm, tôi mừng lắm bởi hơn ai hết, tôi hiểu được sự đánh giá của khán giả có ý nghĩa ra sao", ông nói.

Nhạc sĩ Trần Tiến là khách mời trong đêm nhạc 30 năm của Hà Trần. Ảnh: Mai Nhật

Trần Tiến, Trần Hiếu sẽ góp mặt trong chuỗi concert của Hà Trần ngày 10/8 ở Nhà thi đấu quân khu 7 (TP HCM) và 24/8 ở Cung điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội). Vài năm qua, nhiều đồng nghiệp, khán giả hối thúc ca sĩ làm liveshow nhưng chị chần chừ vì định cư ở Mỹ đã lâu, khó thu xếp công việc về nước.

Gần đây, được sự hỗ trợ của êkíp, trong đó có giám đốc âm nhạc Hoài Sa, chị quyết tâm thực hiện ước mơ. "Những năm qua, tôi không ngừng học hỏi vì cho rằng bản thân chưa đạt thành tựu gì đáng kể. Concert này sẽ là bài tốt nghiệp mà tôi chưa hoàn thành", Hà Trần nói.

Chị mời nhiều giọng ca thân thiết góp mặt trong hai đêm nhạc như Thanh Lam, Trung Quân. Ở TP HCM, Phan Mạnh Quỳnh, Orange và một khách mời giấu tên sẽ tham gia, tại Hà Nội là Tóc Tiên và Lân Nhã. Ca sĩ nói sẽ tái hiện các lát cắt âm nhạc từ ngày đầu đi hát đến những bản hit gần đây, với bản phối mới của Hoài Sa.

ha-tran-hat-mua-he-dep-nhat-duc-huy-o-su-kien-ra-mat-concert-1718122323.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=TGuzrlj_fIhmXt42GGOWyQ
Hà Trần hát "Mùa hè đẹp nhất" (Đức Huy) ở sự kiện ra mắt concert

Hà Trần hát "Mùa hè đẹp nhất" (Đức Huy) ở sự kiện ra mắt concert. Video: Mai Nhật

Trần Thu Hà, 47 tuổi, là con gái Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hiếu. Chị từng ra mắt các album Em về tinh khôi, Bài tình cho giai nhân, Nhật thực, Hà Trần 98-03, Tự họa (hát nhạc Trần Tiến), Tình ca qua thế kỷ, Cánh cung (hát nhạc Đỗ Bảo). Chị theo đuổi nhiều dòng nhạc từ pop, jazz đến world music, dân gian đương đại, ghi dấu suốt nhiều năm với phong cách đa dạng. Hà Trần được truyền thông xem là một trong bốn diva đương đại của Việt Nam, bên cạnh Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh. Năm 2022, album Nhật Thực - Hà Trần thực hiện cùng Ngọc Đại, Đỗ Bảo và Vi Thùy Linh - được bầu chọn là sự kiện văn hóa tiêu biểu của năm.

Chị từng đạt nhiều giải thưởng như: Clip ca nhạc yêu thích của VTV - Bài hát tôi yêu với Chuyện tình thảo nguyên năm 2003, giải Album của năm cho Đối thoại 06 tại Cống hiến năm 2006 và cho Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta (với Đỗ Bảo) năm 2013. Năm 2022, chị gây chú ý khi tham gia The masked singer (Ca sĩ mặt nạ), dừng chân ở top 3. Nhiều tiết mục của Hà Trần tạo dấu ấn trong cuộc thi, như Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy - Minh Đức Hoài Trinh), Hoa nở không màu (Nguyễn Minh Cường), Nước ngoài (Phan Mạnh Quỳnh).

Mai Nhật

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020