Chuyên mục  


Chiều 25/11, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi làm việc với quận Bình Tân về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị, đề xuất. Tại buổi làm việc, những khó khăn về công tác quy hoạch, vốn đầu tư dự án và các dự án, quy hoạch treo đã được UBND quận Bình Tân báo cáo với đoàn công tác.

Lãnh đạo quận Bình Tân thông tin, địa phương hiện có 2 dự án lớn treo trên 20 năm là khu dân cư Vĩnh Lộc và Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Những dự án này đã được người dân phản ánh nhiều lần tại mỗi kỳ tiếp xúc cử tri và chưa có giải pháp xử lý dứt điểm.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi làm việc với quận Bình Tân (Ảnh: Q.Huy).

Dự án treo 4 nhiệm kỳ Quốc hội

Ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, cho biết, dự án khu dân cư Vĩnh Lộc và khu công nghiệp Vĩnh Lộc được Thủ tướng phê chuẩn từ năm 1999. Sau hơn 20 năm, 4 nhiệm kỳ Quốc hội, cả 2 dự án đều chưa thể hoàn thành.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phân tích, khu dân cư Vĩnh lộc đã thực hiện đền bù trên 95%, số hộ dân còn lại chưa được giải quyết và còn chịu ảnh hưởng là hơn 300 hộ. Điểm khó của dự án này là công tác vận động thu hồi đất gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, góp ý tại buổi làm việc (Ảnh: Q.Huy).

Khu công nghiệp Vĩnh Lộc cũng đã thực hiện bồi thường, giải tỏa hơn 90%, dự án còn vướng mắc ở giá bồi thường, đơn giá bồi thường các hộ chịu ảnh hưởng. Do thời gian kéo dài, nhiều hộ dân đã xây nhà trọ, chiếm dụng đất khiến công tác giải phóng mặt bằng càng gặp nhiều khó khăn.

"Ngày đầu tiên tới quận Bình Tân dự buổi tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh rất nhiều vấn đề về dự án khu dân cư và khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Sau ý kiến của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, quận Bình Tân đã thành lập tổ công tác đặc biệt để xử lý 2 dự án này và đã có một số chuyển biến", ông Dương Ngọc Hải chia sẻ.

Lãnh đạo các sở, ngành bàn phương án gỡ vướng cho các khó khăn của quận Bình Tân (Ảnh: Q.Huy).

Ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy, đại biểu Quốc hội TPHCM, đánh giá, những vướng mắc về dự án khu công nghiệp và khu dân cư Vĩnh Lộc sẽ khó có thể giải quyết nếu không có sự vào cuộc của cả quận Bình Tân lẫn các sở, ngành, UBND TPHCM. Các dự án treo qua nhiều đời lãnh đạo cũng là vấn đề của hầu hết các quận, huyện tại TPHCM.

"Vấn đề này không nên kéo dài thêm. Các quận, huyện cần có tổ công tác xử lý quy hoạch treo, tìm mọi cách để vấn đề này kết thúc", ông Nguyễn Thiện Nhân góp ý.

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng, trong 2 năm đầu hoạt động các tổ công tác này chỉ cần thống kê hiện trạng tất cả dự án treo, phân loại dự án. Từ đó, các quận sẽ tìm ra vấn đề của từng trường hợp cụ thể và biết dự án nào có thể tự giải quyết, dự án nào cần sự vào cuộc của thành phố và Trung ương.

"Thành phố cần phấn đấu để đến hết năm 2024, tất cả dự án treo đều có giải pháp phù hợp. Năm 2025, thành phố sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ, lúc đó sẽ không bàn tới vấn đề dự án treo nữa", ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Nghiên cứu thành lập tổ công tác về dự án treo tại từng địa phương

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu Văn phòng UBND thành phố cùng Sở Nội vụ thành lập Ban chỉ đạo vấn đề tồn đọng của các dự án treo. Ban chỉ đạo sẽ tập trung trong 2-3 tháng để rà soát các nhóm vấn đề, và 2-3 tháng lên kế hoạch giải quyết từng vấn đề và hướng giải quyết các dự án treo.

"Văn phòng UBND TPHCM cũng cần có kế hoạch chỉ đạo các quận, huyện thành lập tổ công tác như quận Bình Tân đã làm. Ban chỉ đạo của thành phố sẽ giúp các địa phương để thống nhất phương án", Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phần việc này cần thực hiện trong năm 2023.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, kết luận hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

Trả lời về những đề xuất, kiến nghị của quận Bình Tân, ông Phan Văn Mãi thông tin, dự án đầu tư nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ Bình Chánh - Bình Tân đã được thành phố tiếp thu và thống nhất đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Sắp tới, dự án sẽ được trình HĐND thông qua để xúc tiến các phần việc khác.

Trong số 8 dự án được quận Bình Tân đề xuất sớm cấp vốn đầu tư, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu địa phương sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên. Sau đó, thành phố có vốn tới đâu sẽ bố trí tới đó.

"Tôi thấy dự án cầu vượt thép ngã tư Bốn Xã cần được ưu tiên và xếp đầu danh sách ưu tiên. Dự án xây dựng đường Lê Văn Quới sẽ nằm ở vị trí thứ 2. Quận cũng cần ưu tiên, rà soát kỹ các dự án xây dựng trường học", ông Phan Văn Mãi gợi ý.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, đã kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn đối với 8 dự án gồm: Các dự án đầu tư, xây dựng trường học; dự án đầu tư, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ Bình Chánh - Bình Tân; dự án lắp đặt hệ thống thông cống trên kênh Liên Xã; dự án xây dựng đường Lê Văn Quới nối dài; dự án cải tạo rạch Ông Búp; dự án xây cầu vượt bằng thép tại ngã tư Bốn Xã; dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú; dự án xây mới đường Vành đai trong.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020