Chuyên mục  


Tin sáng 19/1: Không phòng chống dịch kiểu "ngăn sông cấm chợ"; nhiều tỉnh nới lỏng quy định đối với người về quê đón Tết Nguyên đán

GiadinhNet - Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định; Nhiều tỉnh thành nới lỏng yêu cầu đối với người dân về quê ăn Tết nhưng yêu cầu xét nghiệm y tế trước khi về quê, lấy mẫu tầm soát, thực hiện quy chế 5K.

Thủ tướng: Không đặt ra quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không đặt ra những quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Ngày 19/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Chỉ thị nêu rõ, đại dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến phức tạp và còn nguy cơ bùng phát dẫn tới hệ thống y tế quá tải. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, hiệu quả, nhất là đối với công nhân, người lao động trong cả nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung.

Cụ thể là tập trung chỉ đạo, triển khai "Thần tốc" và "Thần tốc hơn nữa" trong việc tổ chức việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt chú ý tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ tình hình, dự báo dịch bệnh, tham khảo kinh nghiệm thế giới và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Bảo đảm phân bổ đầy đủ, kịp thời vắc xin phòng COVID-19 cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch tiêm phòng đã đề ra. Đảm bảo đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế.

Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường các công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt công tác hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, khoa học trong thời gian trước, trong và sau Tết; chú ý phối hợp với các đoàn thể, doanh nghiệp, cơ quan thông tin để tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng tham gia để đảm bảo Tết an toàn, lành mạnh, ấm cúng và trở lại lao động sau Tết vui khỏe, kiểm soát an toàn, thích ứng linh hoạt, phục hồi và phát triển nhanh, bền vững.

Phải cho trẻ em trở lại trường, nếu không chúng ta có lỗi

Đây thực sự là thời điểm phù hợp để đưa học sinh trở lại trường học bởi nếu kéo dài hơn nữa thời gian học trực tuyến sẽ rất nguy hại (Ảnh: Mỹ Hà).

Trên đây là ý kiến của nhiều chuyên gia Y tế tại Hội thảo trực tuyến về tổ chức dạy học trực tiếp an toàn chống dịch, do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 19/1.

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia Y tế cho rằng, không thể chờ đợi thêm nữa, đây là thời điểm phù hợp để đưa trẻ em trở lại trường học.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, ông ủng hộ việc mở cửa trường học trở lại bởi chúng ta đã có tỷ lệ bao phủ vaccine 2 mũi gần 100%.

Trẻ em 12-17 tuổi cũng được bao phủ vaccine và sắp tới chuẩn bị tiêm cho đối tượng trẻ em từ 5-11 tuổi.

Về phía Bộ Y tế, sẽ phối hợp với Bộ GD-ĐT để ban hành các nội dung an toàn cho học sinh khi trở lại trường.

GS, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cũng khẳng định, hiện nhiều người đặt câu hỏi: "Bao giờ mới an toàn trở lại"?

Chuyên gia này cho rằng, câu hỏi này hoàn toàn có lý nhưng thực tế hiện nay, chúng ta chỉ có thể chọn thời điểm an toàn nhất chứ không phải an toàn tuyệt đối.

Do đó, ông khẳng định, đây thực sự là thời điểm phù hợp để đưa học sinh trở lại trường học bởi nếu kéo dài hơn nữa thời gian học trực tuyến sẽ rất nguy hại. "Phải lo cho trẻ em đi học trở lại, nếu không chúng ta có lỗi", GS Trí nói.

Cũng theo GS Nguyễn Anh Trí, để học sinh trở lại trường an toàn, cần nhất ở ba công đoạn: Ở nhà, trên đường đi và tại trường học.

Trong đó, công đoạn ở nhà quan trọng nhất bởi mỗi gia đình có một lối sống khác nhau, cách thức phòng chống khác nhau. Do vậy, trước hết mỗi gia đình phải thực sự an toàn, sau đó mới đến các phương án chống dịch ở nhà trường nếu học sinh đi học trực tiếp.

PGS.TS Lê Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế cũng khẳng định, ông ủng hộ chủ trương mở cửa trường học bởi việc học trực tuyến lâu dài rất ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng học tập của giáo viên, học sinh sinh viên.

Đặc biệt, chuyên gia này cho rằng, sau 2 năm chống chọi với dịch, chúng ta đã biết rõ cơ chế lây truyền nên có các biện pháp bảo vệ cá nhân, bảo vệ cộng đồng, không còn "hoang mang" như thời kỳ đầu của đại dịch.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ, nếu có lây lan trong trường học vẫn an toàn hơn việc lây lan trong cộng đồng. Do đó quan điểm của ông cần thiết phải mở cửa trở lại, không để học online quá lâu.

Đại diện Tổ chức UNICEF tại Việt Nam cũng hoan nghênh chủ trương của Việt Nam khi tái mở cửa trường học, bảo vệ thể chất cho các em.

Chuyên gia này cũng chỉ ra, hiện thế giới có khoảng 600 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và không thể đến trường học.

Nhiều bằng chứng cho thấy, trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều khi đóng cửa trường học như: Tảo hôn, bạo lực gia đình… vì các em bị ngắt khỏi các mối quan hệ bạn bè, giáo viên.

Vì vậy, không thể chờ đợi thêm được nữa và bà mong muốn, chờ đợi những khuôn mặt tươi vui khi đón các em trở lại trường.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT lấy ý kiến để mở cửa trường học trở lại

Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày cận Tết

Chiều 19/1 (nhằm ngày 17 tháng Chạp), sân bay Tân Sơn Nhất hành khách đổ về đông bất ngờ, xếp hàng dài chờ làm thủ tục bay.

Khoảng 15h, trước quầy check in của các hãng hàng không như Vietnam Airline, Bamboo Airways, Vietjet Air đã xảy ra tình trạng hành khách rồng rắn xếp hàng để chờ làm thủ tục. Càng về chiều tối, hành khách đổ về càng đông.

Chiều 17 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc bất ngờ

Theo ghi nhận, trước quầy làm thủ tục bay các hãng hàng không luôn đông người đứng chờ làm thủ tục bay

Khu vực sảnh, bên trong nhà ga quốc nội sân bay rất đông hành khách làm thủ tục lên máy bay về quê

Hải Dương ra quy định mới nhất cho người về quê ăn Tết

UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần.

Theo đó, địa phương này yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố phải điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kể từ 0h ngày 19/1.

Hải Dương buộc người dân đến/về tỉnh phải tuyệt đối tuân thủ 5K, tự chi trả chi phí xét nghiệm và chấp hành nghiêm một số quy định.

Cụ thể, người về từ vùng đỏ, trước khi di chuyển phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc bằng RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu.

Ngoài yêu cầu xét nghiệm âm tính, đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện 5K.

Nhóm người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Còn đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày, phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Đối với những người về từ vùng cam, tỉnh này yêu cầu phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, nên tự xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu kết quả xét nghiệm vào ngày thứ 3 âm tính thì được kết thúc tự theo dõi sức khỏe.

3 ca nhiễm Omicron cộng đồng ăn tối với một người trở về từ Mỹ

TPHCM đã chuẩn bị thế trận ứng phó biến chủng Omicron (Ảnh: P.N.).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa gửi báo cáo nhanh với Sở Y tế thành phố về 3 ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng mới xuất hiện trên địa bàn. Qua điều tra dịch tễ, HCDC xác định, các bệnh nhân này đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine COVID-19.

Cụ thể, trong số 3 trường hợp nhiễm biến chủng mới trong cộng đồng, ngành y tế xác định có một bệnh nhân đã hoàn tất tiêm chủng mũi 3 vaccine COVID-19 vào ngày 31/12. Những bệnh nhân còn lại đã hoàn thành tiêm chủng mũi 2 vaccine COVID-19 từ tháng 8 năm 2021.

Ngành y tế cho biết, 3 người mắc biến chủng mới Omicron trong cộng đồng đã đi ăn cùng một người được xác định mắc COVID-19, nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 7/1. Những người này đã cùng ăn tại nhà hàng vào ngày 10/1.

Sau khi có dấu hiệu ho khan, rát họng nhẹ, trường hợp nhập cảnh trên đã uống thuốc và lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 sau đó. Ba người còn lại cũng lấy mẫu xét nghiệm và được xác định đã mắc COVID-19.

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/1 cho biết có 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Đà Nẵng.Trong ngày có 33.034 người khỏi; 142 trường hợp tử vong; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Hà Nội hủy kế hoạch bắn pháo hoa đêm giao thừa

Hà Nội sẽ không tổ chức bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất như kế hoạch đã xây dựng trước đó để phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin nêu trên được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn diễn ra vào sáng 19/1.

Trước đó, Hà Nội đã xin ý kiến Chính phủ về việc tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên, Trung ương đề nghị Hà Nội không thực hiện việc này.

"Như vậy về cơ bản, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, Hà Nội sẽ không bắn pháo hoa trực tuyến dịp tết 2022" - ông Chu Ngọc Anh khẳng định.

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Ngày 19/1 Hà Nội thông báo có thêm 2.910 ca COVID-19 mới nâng tổng số ca bệnh từ 27/4 đến nay lên 100.170 ca.

Bên trong khu điều trị F0 nặng nhất Hà Nội

Các bệnh nhân COVID-19 tử vong chủ yếu là người già, người có bệnh nền.

Phía đầu dây bên kia, người phụ nữ đã đứng tuổi không còn giữ được bình tĩnh, khóc thành tiếng, khi biết tin người mẹ 95 tuổi vừa qua đời vì COVID-19.

Chị Phạm Thị Thùy, điều dưỡng viên hành chính khu R13, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 gọi điện cho người nhà bệnh nhân tử vong để hoàn thành hồ sơ.

Chị lấy chồng ở miền Nam, thời gian gần mẹ không được nhiều. Cách đây vài tuần, chị ra Hà Nội chăm mẹ nhưng chỉ được 5 ngày thì bà cụ có kết quả dương tính SARS-CoV-2 và được chuyển vào Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19, Đại học Y Hà Nội. Từ đó đến lúc mẹ qua đời, chị chưa được gặp bà lần nào.

"Mong muốn duy nhất của con gái bệnh nhân là được vào bệnh viện để nhìn thấy hình hài của mẹ lần cuối, nhưng chúng tôi buộc lòng phải từ chối vì phải đảm bảo các quy định phòng chống lây nhiễm", chị Phạm Thị Thùy, điều dưỡng viên hành chính khu R13, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 chia sẻ.

Tại nơi điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Hà Nội này, mỗi ngày thường sẽ có 1 - 2 cuộc gọi "đẫm nước mắt".

Theo điều dưỡng Thùy, khi có bệnh nhân COVID-19 tử vong, bác sĩ sẽ nhận nhiệm vụ dùng hotline của bệnh viện liên lạc cho người nhà bệnh nhân để thông báo.

4 cầu thủ HAGL dương tính COVID-19, tự cách ly tại đại bản doanh CLB

4 cầu thủ của HAGL ở đội hình chính đang tập luyện dưới sự giám sát của HLV Kiatisuk đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19

Ngày 19/1, CLB HAGL xác nhận 4 trường hợp ở đội chính đã có kết quả dương tính khi xét nghiệm Covid-19. Các cầu thủ này đã có thời gian tập luyện và thi đấu xuyên suốt cùng CLB HAGL tại cúp Hoàng đế Quang Trung cũng như trong thời gian hội quân ở phố núi từ ngày 10/1 đến nay, vì vậy mà Ban huấn luyện cũng đề cao cảnh giác, kiểm tra nghiêm ngặt suốt quá trình tập luyện ở giai đoạn tiếp theo.

Tại giải bóng đá giao hữu cúp Hoàng đế Quang Trung 2022, một chuyên gia người Thái Lan của đội bóng HAGL cũng đã phải tự cách ly vì dương tính với COVID-19. Vì vậy việc đến lượt các cầu thủ của CLB này nhiễm bệnh cũng thực hiện theo quy trình tương tự.

Cả 4 cầu thủ của đội bóng phố núi đang tự cách ly tại đại bản doanh của đội ở trung tâm thể thao Hàm Rồng (Gia Lai). Các cầu thủ này dù dương tính, nhưng sức khỏe đều ổn định, bởi tất cả đã được tiêm ngừa COVID-19.

Hơn 80% F0 xuất viện ở TP Hồ Chí Minh xuất hiện hội chứng hậu COVID-19

Sau hơn 5 tháng chống dịch , TP Hồ Chí Minh tiếp tục đương đầu với một thách thức mới: chăm sóc sức khỏe cho những người mắc COVID-19 khỏi bệnh có các triệu chứng hậu COVID-19 . Tính đến giữa tháng 1, TP Hồ Chí Minh có hơn 300.000 F0 được xuất viện. Và theo thống kê của Hội đồng Đông y thành phố, có tới hơn 80% trong số này xuất hiện hội chứng hậu COVID-19. Trước thực trạng này, ngành y tế thành phố đã đặt ra mục tiêu trọng tâm trong năm là thăm khám và chăm sóc sức khỏe F0 bị "hậu COVID-19".

500 người đầu tiên đã được thăm khám và điều trị miễn phí tại Viện Y dược học dân tộc của TP Hồ Chí Minh vào Chủ nhật vừa rồi. Nhiều người cho biết, khi mắc COVID-19, họ chỉ bị ho nhẹ, mất mùi tầm 4 đến 5 ngày và đã hồi phục. Thế nhưng, sau khi khỏi bệnh, dù 2 tháng trôi qua nhưng sức khỏe vẫn chưa thể trở lại như trước. Theo các bác sĩ điều trị hậu COVID-19, các bệnh nhân thường gặp những tổn thương mang tính chất hệ thống toàn thân, trong đó tập trung tổn thương ở các cơ quan chính như phổi, tim mạch,... việc phục hồi rất chậm và điều trị khá tốn kém.

Bắc Giang không cách ly, khuyến khích người dân về ăn Tết chủ động test nhanh

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo về các biện pháp phòng chống COVID -19 giai đoạn từ nay đến dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải khẩn trương xây dựng phương án phòng, chống dịch trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Trong đó, phải chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất; phân công người trực, xử lý tình huống… Đặc biệt, là phải có phương án để phát hiện, quản lý các trường hợp đi từ vùng dịch về quê.

Chủ trương chung là không ngăn cản người dân về quê ăn Tết; trong đó, phải tuyên truyền, thông tin rộng rãi để mọi người dân biết được việc về quê phải đến Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để thực hiện khai báo y tế bắt buộc; sau đó, tùy vào thông tin khai báo để phân loại nguy cơ và thực hiện test nhanh cho người dân (không thực hiện cách ly), khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm trước khi về quê ăn Tết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố quan tâm động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trong dịp Tết (có thể huy động xã hội hóa để động viên cả vật chất và tinh thần cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch).

Bộ Giáo dục yêu cầu các địa phương mạnh dạn cho học sinh đi học lại

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020