Chuyên mục  


Với 2 ngoại binh thi đấu trên sân, chắc chắn người hâm mộ sẽ kỳ vọng được chứng kiến nhiều pha bóng đẳng cấp cao do cầu thủ nước ngoài mang lại. Thực tế cho thấy những cầu thủ ngoại binh vẫn đóng vai trò chính trong việc ghi điểm, với top 10 cầu thủ ghi điểm trung bình nhiều nhất tại vòng bảng đều do 10 ngoại binh chiếm giữ.

Số lượng có đi kèm chất lượng?

7 đội bóng tại VBA 2022 đã sử dụng tới 18 cầu thủ ngoại. Khi chất lượng chuyên môn của giải đấu đã được nâng lên rất nhiều so với cách đây 6 năm, các ngoại binh cũng được đòi hỏi có trình độ cao hơn.

Arsenije Vuckovic (số 43 trắng) chỉ thi đấu 2 trận cho Thang Long Warriors.

Thang Long Warriors đã 2 lần phải thay đổi cầu thủ. Danang Dragons thay thế ngoại binh sau 6 trận thua. Nha Trang Dolphins đã phải sử dụng bản hợp đồng 14 ngày để mang về Scharer thay thế cho Whitfield bị chấn thương, sau đó lại đến lượt CJ Jackson không thể thi đấu. Rõ ràng, không chỉ thể hình mà trình độ chuyên môn và thể lực tốt mới có thể giúp các ngoại binh trụ lại thi đấu tại VBA.

Sự kết hợp giữa thể hình và tốc độ

Với 2 ngoại binh trong đội hình, các huấn luyện viên tại VBA đa số lựa chọn một trung phong và một hậu vệ. Một cầu thủ với chiều cao vượt trội, sải tay dài sẽ chăm lo khu vực dưới rổ, kết hợp cùng hậu vệ có khả năng dẫn bóng và dứt điểm từ bất kỳ vị trí nào. Điển hình trong đó là Hanoi Buffaloes và Saigon Heat.

Tại “Trâu Thủ đô”, Shane Henry được xem là nỗi khiếp sợ dưới bảng rổ với nhiều tình huống cản phá gắt gao. Kết hợp cùng Jeffery Stubbs, bộ đôi trở thành chủ lực ghi điểm của Hanoi Buffaloes, đóng góp trung bình 41,4 điểm trong mỗi trận đấu tại vòng bảng.

Shane Henry (áo trắng) với pha cản phá Dominique Tham.

Với Saigon Heat, bộ đôi ngoại binh của họ đang đóng góp 52,5% số điểm của đội bóng tại vòng bảng. Alonzo Starford sở hữu chiều cao 1m98. Tuy chưa phải cầu thủ có chiều cao tốt nhất tại VBA 2022, Alonzo Stafford đã giành danh hiệu “Pha úp rổ của năm 2022”. Kết hợp cùng tốc độ ấn tượng của Madarious Gibbs, bộ đôi của Saigon Heat là hình mẫu cho việc sử dụng 2 ngoại binh trong đội hình.

Alonzo Stafford (số 23) thực hiện pha úp rổ.

Deangelo Hamilton - chứng nhân của sự phát triển

Từng là nhà vô địch VBA 2018 và Á quân VBA 2019 cùng Cantho Catfish, Deangelo Hamilton quay trở lại tại VBA 2022 với hy vọng vực dậy đội bóng miền Tây.

Nếu năm 2018 anh giữ phong độ hủy diệt thì tại VBA 2022, cầu thủ ngoại binh người Mỹ này vẫn thi đấu hiệu quả, là cầu thủ duy nhất có trên 300 điểm tại vòng bảng. Tuy vậy, thành tích nổi bật của cầu thủ ngoại này vẫn không thể giúp Cantho Catfish đi đến vòng bán kết.

Trình độ các cầu thủ được nâng lên, đồng nghĩa các đội bóng không thể phụ thuộc vào một hay 2 cầu thủ ngoại binh, mà lối chơi đồng đội, chiều sâu đội hình mới có thể giúp đội bóng tiến xa.

Các ngoại binh sẽ tiếp tục trở thành một phần không thể thiếu tại VBA trong những mùa giải tiếp theo. Trình độ và kỹ năng của họ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của giải đấu, cũng như cống hiến những pha bóng đẹp mắt cho người hâm mộ.

Hamilton (áo trắng) nỗ lực thi đấu trong màu áo Cantho Catfish.

Kiên trì bồi đắp các giá trị bền vững thông qua hoạt động kiến tạo điểm đến, phát triển cộng đồng, NovaWorld tiếp tục trở thành thương hiệu đồng hành cùng VBA trong năm thứ 2 ở vai trò đơn vị đồng tổ chức giải đấu VBA brought by NovaWorld 2022. Xuyên suốt hành trình này, NovaWorld là nhà tài trợ danh xưng của giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam - VBA 2022. Tập đoàn cùng với Nova Consumer, Nova Service và nhãn hàng PhinDeli song hành trong mùa giải VBA7, cùng VBA tạo nên mùa giải trọn vẹn và đáng nhớ.

PhinDeli khởi nguồn từ nông trại Cầu Đất ở độ cao 1.650 m - nơi có thổ nhưỡng màu mỡ và khí hậu ôn đới quanh năm, phù hợp với các giống cây cà phê với chất lượng hảo hạng. Từ đó, các sản phẩm PhinDeli đã được thành hình và phân phối khắp cả nước dưới dạng cà phê đóng gói.

Đặc biệt, nước tăng lực vị cà phê PhinDeli Energy - Đập tan lờ đờ, cực sảng khoái trình làng đã “phủ sóng” các cửa hàng trên toàn quốc. Độc giả đến cửa hàng của PhinDeli để trải nghiệm không gian thiết kế hiện đại, phù hợp cho những cuộc trò chuyện và kết nối.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020