Chuyên mục  


"Việc phải nhận bàn thua phút cuối khiến tôi thất vọng", ông nói sau trận đấu trên sân Mỹ Đình. "Trận này, Việt Nam đã cố gắng tổ chức không bóng, khi phải đối đầu với đối thủ mạnh. Chúng tôi đã có đấu pháp hợp lý để hạn chế. Iraq có trình độ cá nhân tốt hơn nên chúng tôi phải tập trung vào đấu pháp hơn. Bàn thua phút cuối tôi rất đáng tiếc. Nó đã khiến cho sự tin tưởng của toàn cầu thủ vào đấu pháp chưa mang lại hiệu quả cuối cùng. Nhưng các cầu thủ đã nỗ lực rất nhiều".

Trên sân nhà, Việt Nam gặp nhiều khó khăn trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp. Iraq gây sức ép tầm cao ngay từ đầu và đá rát, không ngần ngại tranh chấp. Áp lực mà đội khách tạo khiến Việt Nam hầu như không thể tấn công, và mắc nhiều sai sót khi chuyền bóng.

Chỉ trong 30 phút đầu trận, Iraq đã tạo ra ít nhất ba tình huống sóng gió về phía cầu môn Việt Nam, và chỉ nhờ tài nghệ của thủ môn Đặng Văn Lâm, đội chủ nhà mới thoát thua. Trong 15 phút còn lại của hiệp đầu, Iraq còn tạo ra hai cơ hội ngon nữa, nhưng lần lượt Bayesh rồi Resan đều hỏng ăn. Việt Nam không dứt điểm lần nào, và chỉ có một pha phản công trong hiệp đấu này. Nhưng Tiến Linh xử lý không tốt, lỡ cơ hội chuyền bóng cho Văn Toàn đang vào vị trí thuận lợi hơn ở phút 39. HLV Troussier nhiều lần bực bội, lao ra đường biên to tiếng ở một số tình huống các học trò để mất bóng, hoặc chuyền hỏng.

HLV Troussier chỉ đạo trong trận Việt Nam - Iraq trên sân Mỹ Đình ở lượt hai bảng F vòng loại hai World Cup 2026 tối 21/11. Ảnh: Lâm Thỏa

Sang hiệp hai, nhà cầm quân Pháp lần lượt rút các trụ cột lớn tuổi Văn Toàn, Tiến Linh, Tuấn Anh, Quế Ngọc Hải khỏi sân, để lấy chỗ cho những cầu thủ trẻ hơn như Đình Bắc, Thanh Nhàn, Lê Phạm Thành Long, Bùi Hoàng Việt Anh. Ông cũng cẩn trọng tránh nguy cơ mất người, khi đưa Văn Khang vào thay cầu thủ đã lĩnh thẻ Võ Minh Trọng khỏi sân từ giữa hiệp hai.

Iraq vẫn chiếm ưu thế và tạo ra một số cơ hội trong nửa đầu hiệp hai. Nhưng nhờ những điều chỉnh nhân sự của HLV Troussier, tuyển Việt Nam đá tự tin hơn, càng về cuối giữ bóng càng tốt hơn, giảm bớt áp lực về phía cầu môn của Văn Lâm. Nhưng đến phút bù thứ sáu, Iraq ghi bàn định đoạt trận trận đấu khi Bayesh tạt từ phải vào cho Mohanad Ali đánh đầu hạ Văn Lâm.

HLV Troussier cho biết ông thất vọng về kết quả và bàn thua cuối trận nhưng về cách chơi, tinh thần, nỗ lực của cầu thủ thì không thất vọng. "Tôi tự hào. Họ đã nỗ lực tới phút cuối cùng trước đối thủ hàng đầu châu Á", ông nói. "Tôi hay nói với mọi người và bản thân đôi khi không thua mà nhận bài học. Nhưng phải nhận ra rằng cầu thủ Việt NamNam đa phần thi đấu trong nước, ở những trận thể chất cao thế này không thể đá cả trận. Đó là lý do vừa qua chúng tôi đá với các đối thủ như Uzbekistan, Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhưng hôm nay cầu thủ Việt Nam vẫn không đủ để đá. Hầu hết sự thay đổi nhân sự của tôi không phải vì chiến thuật mà do cầu thủ xuống sức. Chúng ta chỉ đủ sức đá cường độ cao khoảng 60 phút, 30 phút còn lại thì phải chơi khác, chờ đợi đối thủ sai lầm. Trận này có thể mọi người thấy cầu thủ khó kiểm soát bóng. Mặt cỏ này không phải để thi đấu bóng đá, rất khó khăn để kiểm soát bóng. Chúng ta phải làm cho sân tốt hơn".

Sau hai lượt trận, Việt Nam được ba điểm và đứng nhì bảng F. Trong khi Iraq đạt tuyệt đối sáu điểm, Indonesia và Philippines chia nhau hai vị trí cuối cùng. Về cục diện, HLV Troussier nói: "Chúng ta phải nhìn nhận trận đấu toàn cảnh hơn. Tất nhiên mục tiêu là thắng trận, nhưng vòng này mục tiêu dài là kết thúc trong top 2 để giành vé đi tiếp. Tôi tôn trọng Philippines nhưng tôi đánh giá Indoneia là đối thủ chính. Mọi người chắc đoán vòng này Việt Nam hoà Iraq và Indonesia thắng, chúng ta vẫn hơn một điểm. Nhưng điều buồn cười là chúng ta thua, nhưng Indo cũng hoà. Chúng ta vẫn có lợi thế hơn họ. Chúng ta phải nhìn mục tiêu dài".

viet-nam-0-1-iraq-1700575542.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=cogLKQNrCdCRJhXGMK0w2g
Việt Nam 0-1 Iraq

Diễn biến chính trận Việt Nam 0-1 Iraq.

Lâm Thỏa

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020