Chuyên mục  


Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 17/3, hình ảnh về một xe bọc thép chở quân YPR-765 hiếm gặp của Ukraine bị phá hủy của Ukraine đã được ghi nhận tại khu vực Robotyne ở vùng Zaporizhia.

Xe bọc thép hiếm gặp của Ukraine bị tên lửa chống tăng Nga phá hủy (Video: Twitter).

Theo một số nguồn tin, xe bọc thép trên đã bị bắn cháy bởi tên lửa chống tăng Nga trong khi di chuyển trong khu vực giao tranh ở miền Nam Ukraine.

YPR-765 là một biến thể được Hà Lan phát triển dựa trên mẫu xe thiết giáp chở quân M113 nổi tiếng do Mỹ sản xuất. Xe bọc thép này được giới thiệu từ năm 1975 và chỉ có khoảng 500 chiếc được xuất xưởng. Toàn bộ số xe bọc thép YPR-765 đã bị quân đội Hà Lan loại biên và đưa vào diện niêm cất từ năm 2012. Vào giữa năm 2022, một số xe bọc thép YPR-765 còn sót lại đã được Amsterdam chuyển giao cho Kiev. Tuy nhiên, số lượng xe YPR-765 được viện trợ là không nhiều nên sự xuất hiện của chúng ít được ghi nhận hơn các xe bọc thép khác tại Ukraine.

Mặc dù được phát triển dựa trên M113 nhưng YPR-765 cũng có một số điểm khác biệt. Thân xe làm bằng nhôm hàn để tăng độ cơ động. Bên cạnh đó các thanh giáp thép cách nhau được bắt vít vào bên hông và phía trước để tăng độ vững chắc và khả năng chống chịu hỏa lực cho xe.

Với kíp lái 3 người, xe bọc thép YPR-765 có thể chuyên chở theo 7 binh sĩ được trang bị đầy đủ vũ khí. Với động cơ Detroit Diesel Allison 6V-53T công suất 267 mã lực, xe bọc thép này có thể di chuyển trên quãng đường gần 500km với vận tốc tối đa 61km/h.

Tùy phiên bản, xe bọc thép YPR-765 có thể được trang bị một tháp pháo tự động cỡ nòng 30mm cùng một súng máy hạng nặng cỡ nòng 30mm. Ngoài ra, lớp giáp dày cũng hỗ trợ xe bọc thép chống chọi với hỏa lực hạng nhẹ của đối phương.

Thời gian gần đây, các xe bọc thép hiếm gặp do phương Tây viện trợ của quân đội Ukraine đã bị phía Nga thu giữ hoặc phá hủy.

xe-boc-thep-hiem-gap-cua-ukraine-bi-ten-lua-chong-tang-nga-pha-huydocx-1679206207125.pngXe bọc thép Panthera T6 của quân đội Ukraine bị thu giữ tại Bakhmut (Ảnh: Topwar).

Hồi đầu tháng 3, lực lượng quân sự tư nhân Wagner đã thu giữ một xe bọc thép Panthera T6 của Ukraine tại Bakhmut. Chiếc xe này được cho là đã bị bỏ lại sau khi gặp hư hỏng trên đường rút lui khỏi chảo lửa Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Là xe quân sự do Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sản xuất, Panthera được ra mắt vào năm 2017 như là một xe bọc thép chở quân đa địa hình của quân đội quốc gia Vùng Vịnh. Xe bọc thép Panthera T6 mới được UAE viện trợ cho Ukraine từ tháng 12/2022. Vì vậy, đây vẫn là một loại xe quân sự còn hiếm gặp trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020