Chuyên mục  


Đám cháy bùng phát sau trận tập kích tên lửa ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Các quan chức Ukraine hôm 23/11 cho biết 3 nhà máy điện hạt nhân do lực lượng Ukraine kiểm soát đã bị ngắt kết nối khỏi lưới điện sau trận tập kích tên lửa của Nga vào các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Petro Kotin, người đứng đầu công ty năng lượng hạt nhân Energoatom, cho biết nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn ở tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine đã bị ngắt kết nối với lưới điện và phải phụ thuộc vào các máy phát điện diesel dự phòng hôm 23/11. Đến sáng 24/11, nhà máy này đã được kết nối lại với lưới điện và các máy phát điện dự phòng bị ngắt.

"Ukraine đối mặt nguy cơ thực sự về thảm họa hạt nhân và phóng xạ do Nga phóng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine, và nguy cơ tổn thất lớn đối với các nhà máy hạt nhân", ông Kotin cảnh báo.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko, các nhà máy điện hạt nhân Rivne, Pivdennoukrainsk và Khmelnytskyi dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào tối 24/11 sau khi bị ngắt kết nối do các cuộc tập kích tên lửa của Nga.

Lực lượng vũ trang Ukraine ước tính Nga đã phóng 70 tên lửa hành trình, trong đó 51 tên lửa bị lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn, trong "cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng" của Ukraine hôm 23/11.

Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cung cấp điện cho một khu vực rộng lớn của Ukraine cũng như bán điện cho nhiều quốc gia láng giềng. Sau khi tỉnh ly khai Zaporizhzhia bỏ phiếu sáp nhập vào Nga, nhà máy này đã được chuyển giao cho các kỹ sư Nga kiểm soát và đang cung cấp lượng điện năng ổn định cho các khu vực ly khai ở miền Nam Ukraine và bán đảo Crimea.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia. Công ty Energoatom hôm 20/11 cáo buộc pháo kích của Nga đã đánh trúng cơ sở hạ tầng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hơn 12 lần. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng ghi nhận các vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong 2 ngày 19-20/11 và cáo buộc quân đội Ukraine đứng sau vụ việc này.

Kiev mong muốn giành lại nhà máy Zaporizhzhia nhằm bù đắp cho lượng điện năng thiếu hụt sau các trận tập kích của Nga vào các cơ sở năng lượng trên khắp lãnh thổ Ukraine trong thời gian qua. Trong khi đó, Điện Kremlin kêu gọi "tất cả các nước trên thế giới" gây áp lực buộc Kiev ngừng các cuộc tấn công vào nhà máy.

Các vụ pháo kích liên tiếp vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra sự cố nghiêm trọng tại khu vực chỉ cách Chernobyl 500km. Nhà máy Chernobyl là nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới vào năm 1986.

Liên hợp quốc cảnh báo các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine có nguy cơ gây ra thảm họa nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khu vực rộng lớn ở châu Âu.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020