Chuyên mục  


Tòa nhà bị phá hủy sau trận tập kích tên lửa ở Kiev, Ukraine ngày 24/11 (Ảnh: Reuters).

"Thật không may, con số này tăng lên hàng ngày và trong trường hợp xấu nhất sẽ tăng lên đáng kể", Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko phát biểu hôm 24/11.

Ông Marchenko cho rằng sự hỗ trợ hiện tại của phương Tây đủ để duy trì hoạt động của chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, theo ông, ngân sách hiện tại của Ukraine bao gồm rất ít chi phí tái thiết và cần phải tăng lên.

Một số quan chức cấp cao của châu Âu ước tính Ukraine cần hơn 1.000 tỷ Euro để tái thiết đất nước sau xung đột. Sự hỗ trợ của phương Tây vẫn tiếp tục đến Ukraine theo từng đợt.

Giám đốc Ngân hàng Đầu tư Châu Âu Werner Hoyer cũng ước tính, Ukraine cần tới 1 nghìn tỷ Euro (1,1 nghìn tỷ USD) viện trợ từ bên ngoài để khắc phục những thiệt hại của cuộc chiến.

Theo báo cáo hồi tháng 9 của Ngân hàng Thế giới (WB), chiến dịch quân sự của Nga đã gây ra thiệt hại trực tiếp trị giá 97 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, WB cho rằng, với số liệu đến ngày 1/6, Ukraine sẽ cần gần 350 tỷ USD để tái thiết lại đất nước, con số gấp 1,6 lần GDP của quốc gia Đông Âu trong năm 2021.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này đã ủy quyền cấp 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thông báo các Ngoại trưởng G7 sẽ thảo luận về việc đảm bảo cung cấp năng lượng cho Ukraine vào tuần tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 23/11 thông báo đã đạt được thỏa thuận tạm thời về chính sách và Ukraine hy vọng động thái này sẽ dẫn đến một chương trình hỗ trợ chính thức trị giá hàng chục tỷ USD.

Financial Times dẫn lời Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Alexander Kubrakov cho biết, chính phủ Kiev cần vài trăm triệu USD viện trợ bên cạnh ngân sách của Ukraine để khắc phục khẩn cấp hệ thống điện bị hư hại trong cuộc xung đột với Nga.

Theo Financial Times, Ukraine đang phải đối mặt với việc thiếu thiết bị và vật liệu để sửa chữa các bộ phận do Liên Xô sản xuất trong lưới điện nước này. Chính phủ Ukraine đang tìm kiếm phụ tùng thay thế từ Ba Lan và Lithuania, đồng thời cố gắng đẩy mạnh sản xuất trong nước, nhưng dự kiến sẽ mất vài tháng để lắp ráp các thiết bị mới.

Ukraine hôm 23/11 đã báo động hơn hai giờ sau khi Nga tập kích tên lửa vào các mục tiêu. Hàng loạt khu vực gồm Dnepr, Kiev, Lvov, Nikolayev, Odessa, Kharkov và các thành phố khác đã ghi nhận thiệt hại sau trận không kích của Nga. Theo Bộ Năng lượng Ukraine, cả 3 nhà máy điện hạt nhân do Kiev kiểm soát đều bị cắt nguồn cung điện. Mất điện cũng ảnh hưởng đến hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện, trong khi một số cơ sở lưới điện bị hư hại.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần này xác nhận, kể từ đầu xung đột đến nay, Nga đã khai hỏa khoảng 4.700 tên lửa vào các mục tiêu ở Ukraine. "Hàng trăm thành phố của chúng tôi đã bị thiêu rụi. Hàng nghìn người thiệt mạng. Hàng trăm nghìn người phải sơ tán sang Nga. Hàng triệu người phải tị nạn ở các nước khác để tránh xung đột", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, các cuộc tấn công ồ ạt của Nga phá hủy khoảng một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến hơn 20 triệu người rơi vào cảnh mất điện và các dịch vụ thiết yếu khác như nước, hệ thống sưởi ấm trong bối cảnh mùa đông đến gần.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020