Chuyên mục  


Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp vào tháng 5/2022 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, hôm 14/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thông báo về ý định của nước này trong việc gia nhập NATO.

Trong cuộc nói chuyện này, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh với Tổng thống Niinisto rằng việc Phần Lan từ bỏ vai trò trung lập và gia nhập NATO sẽ là một sai lầm có thể gây tổn hại đến quan hệ giữa 2 nước. Moscow cũng đã tuyên bố việc Phần Lan gia nhập NATO có thể được coi như là một mối đe dọa an ninh với Nga và nước này sẽ phải đáp trả. Tuy vậy, cách thức đáp trả của Nga hiện chưa được tiết lộ.

Theo Văn phòng của Tổng thống Niinisto, ông đã nói với ông Putin rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã thay đổi môi trường an ninh của Phần Lan". Tuy nhiên, Tổng thống Phần Lan cũng khẳng định đất nước của ông muốn xử lý mối quan hệ với Nga theo một cách "đúng đắn và chuyên nghiệp".

Tin liên quan

Căng thẳng leo thang, Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu

Tàu ngầm hạt nhân Nga diễn tập "đấu tay đôi" tại Bắc Cực

Trước đó, hai quốc gia Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển đã thông báo về ý định gia nhập NATO của họ. Nga đã lập tức lên tiếng và tuyên bố hành động này sẽ để lại một hậu quả nặng nề. Như một động thái đáp trả, hàng loạt cuộc tập trận không quân và hải quân đã được Nga tiến hành tại vùng biển Baltic trong vài ngày qua.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020