Chuyên mục  


Đoàn xe quân sự hùng hậu của Nga tham chiến tại chiến trường miền Nam Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trang Defense Express dẫn lời các nguồn tin gần gũi với giới chức quốc phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đang nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ cho khu vực phía Nam từ bán đảo Crimea dọc theo biển Azov bằng cách bổ sung cho phòng tuyến này nhiều tiểu đoàn chiến thuật được rút về từ các khu vực khác.

Theo các dữ liệu có được, khoảng 18 đến 20 tiểu đoàn chiến thuật đã được rút về từ khu vực Kamianske và Volodymyrivka ở miền Tây và miền Đông Ukraine.

Lực lượng này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị thuộc Tập đoàn quân hợp thành số 5 của quân đội Nga, trong đó có 2 tiểu đoàn từ sư đoàn bộ binh cơ giới số 127 vừa được rút về từ tỉnh Kharkov.

Binh sĩ Nga đứng cạnh một xe quân sự tại miền Nam Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 20/9, ông Vadym Skibitskyi, đại diện cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, xác nhận quân đội Nga đang tập trung lực lượng về khu vực Kherson ở miền Nam nước này.

Ông Skibitskyi tiết lộ tuyến phòng thủ của Nga tại Kherson có thể bao gồm từ 2 đến 3 lớp, cho thấy quyết tâm của Moscow trong việc giữ vững khu vực trọng yếu này sau khi phải rút lui khỏi Kharkov.

"Theo báo cáo của giới chức tình báo quốc phòng Ukraine, quân đội Nga đang tích cực chuẩn bị các phương án phòng thủ tại Kherson. Họ đã xây dựng 2 tuyến phòng thủ tại khu vực này. Hiện người Nga đang cố gắng tăng cường lực lượng dự bị để gia cố các vị trí phòng thủ", ông Skibitskyi nói.

Quân đội Ukraine hôm 29/8 thông báo chính thức bắt đầu chiến dịch phản công ở miền Nam, đặc biệt là Kherson - khu vực bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Với sự hỗ trợ của các vũ khí hạng nặng do phương Tây viện trợ, quân đội Ukraine đã liên tục tấn công vào các cây cầu và tuyến đường tiếp tế huyết mạch của Nga nhằm cô lập lực lượng của Moscow tại Kherson.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động quấy rối cũng được các du kích thân Kiev thực hiện với sự hỗ trợ của lực lượng tình báo và đặc nhiệm Ukraine.

Binh sĩ Nga di chuyển trên xe chiến đấu bọc thép ở khu vực Kherson (Ảnh: Getty).

Vào đầu tháng 9, lực lượng vệ binh quốc gia Nga đã tiến hành chiến dịch truy tìm và triệt phá các cứ điểm của du kích thân Ukraine được gài lại tại miền Nam Ukraine và bắt giữ 73 nghi phạm.

Trong chiến dịch này, các binh sĩ vệ binh quốc gia Nga cũng phát hiện và thu giữ 11 kho vũ khí của Ukraine trong khu vực, trong đó có nhiều trang thiết bị hạng nặng như súng chống tăng, tên lửa phòng không hay súng phun lửa.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020