Chuyên mục  


Binh sĩ Nga đứng gác ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trả lời câu hỏi của truyền thông về việc liệu các khu vực ở Ukraine đang và sắp tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga có được coi là lãnh thổ của Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/9 khẳng định: "Chắc chắn là như vậy". Ông cũng nói rằng hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ở những vùng lãnh thổ này ngay sau khi sáp nhập vào Nga.

Ông Peskov cho biết, Nga sẽ coi bất kỳ cuộc tấn công nào vào vùng Donbass, Kherson và  Zaporizhzhia sau khi các khu vực này sáp nhập vào Nga là tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu hai vùng ly khai Lugansk và Donetsk ở Donbass sáp nhập vào Nga, Moscow có thể sử dụng vũ lực để tự bảo vệ mình, vì xâm phạm lãnh thổ của Nga sẽ bị coi là hành vi phạm tội. Ông nhấn mạnh, diễn biến trên có thể cho phép Nga sử dụng mọi biện pháp tự vệ để bảo đảm an toàn cho Donbass, đồng thời không nhà lãnh đạo tương lai nào của Nga có thể đảo ngược được quyết định này.

Cựu Tổng thống Nga tuyên bố bất kỳ vũ khí nào trong kho của Moscow, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga. Ông Medvedev khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý này "không thể thay đổi" và Nga sẽ "chấp nhận các nước cộng hòa Donbass cũng như những vùng lãnh thổ khác" là một phần của lãnh thổ Nga.

Thông tin về 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga (Ảnh: Al Jazeera).

4 tỉnh gồm Donetsk, Lugansk ở miền Đông, Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine đang tổ chức bỏ phiếu gia nhập Nga. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ ngày 23-27/9. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào ngày 28/9.

Nga hồi tháng 2 đã công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Lực lượng Nga cũng kiểm soát Kherson và  Zaporizhzhia không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/9 kêu gọi thế giới lên án các cuộc trưng cầu dân ý "giả" ở 4 tỉnh đòi sáp nhập vào Nga.

"Thế giới sẽ phản ứng hoàn toàn xác đáng với các cuộc trưng cầu dân ý giả. Những cuộc trưng cầu đó nhất định sẽ bị lên án", ông Zelensky nói.

Hoạt động trưng cầu ở các vùng trên đã vấp phải sự phản đối của Ukraine và nhiều nước phương Tây. Mỹ cùng các đồng minh ở châu Âu và các nơi khác, bao gồm Đức, tuyên bố rằng họ sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng gọi các cuộc bỏ phiếu tại Ukraine là các "cuộc trưng cầu dân ý giả".

Các cuộc trưng cầu diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine gần đây bắt đầu phản công mạnh ở cả miền Đông và miền Nam nước này. Sau khi giành lại quyền kiểm soát nhiều làng mạc, thị trấn ở Kharkov thuộc vùng đông bắc, Ukraine mở rộng phản công sang Donbass.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020