Chuyên mục  


Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của quân đội Mỹ (Ảnh: Reuters).

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc hôm 22/9 cho biết, Ấn Độ sẽ chế tạo các máy bay không người lái và xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực.

Ấn Độ muốn đa dạng hóa các loại vũ khí, ngoài vũ khí do Nga sản xuất, đồng thời phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

"Chúng tôi muốn hỗ trợ Ấn Độ trên cả hai mặt trận và đang làm như vậy", Eli Ratner, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho biết.

"Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ để cùng sản xuất và phát triển các năng lực nhằm hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa quốc phòng của Ấn Độ", quan chức Mỹ cho biết thêm.

Theo quan chức Mỹ, Ấn Độ có thể "xuất khẩu cho các đối tác của Mỹ trên khắp khu vực, bao gồm ở Nam Á và Đông Nam Á với giá cả phải chăng".

Ông Ratner đề cập đến khả năng phát triển các máy bay không người lái phóng từ máy bay và các hệ thống phòng thủ chống máy bay không người lái.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ từng trải qua giai đoạn khó khăn trong nhiều năm, nhưng mối lo ngại chung trước một Trung Quốc trỗi dậy đã đưa hai nước xích lại gần nhau hơn dưới thời Thủ tướng Narendra Modi và cựu Tổng thống Donald Trump.

Năm 2016, Mỹ đã chỉ định Ấn Độ là "đối tác quốc phòng lớn". Kể từ đó, hai nước đã ký các thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao vũ khí tối tân và thắt chặt hơn hợp tác quân sự.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020