Chuyên mục  


Người dân xếp hàng tại quầy bán đồ ăn ở Đài Bắc hôm 4/8 khi TV chiếu bản tin về cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg).

Ngày 4/8, khi Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày xung quanh eo biển Đài Loan, người dân trên hòn đảo vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường như mọi ngày. Cuộc sống của họ dường như không bị xáo trộn trước cuộc tập trận "chưa từng có tiền lệ" của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan.

"Tập trận hôm nay sao? Tôi không thấy mọi người đổ xô đi mua sắm", nhân viên thu ngân tại một siêu thị ở Đài Bắc cho biết.

"Nếu có chuyện gì xảy ra, chúng tôi sẽ nghe thấy còi báo động trước tiên", nhân viên thu ngân nói, đề cập tới tiếng còi báo động trên khắp Đài Loan trong các cuộc diễn tập thường niên ở hòn đảo này.

Cuộc tập trận của Trung Quốc được xem là động thái đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bà Pelosi ngày 3/8 đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức cấp cao của hòn đảo, bất chấp sự phản đối gay gắt của Bắc Kinh.

Đối với Trung Quốc, Đài Loan vẫn luôn được xem là vùng lãnh thổ không thể tách rời. Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng sáp nhập Đài Loan bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Một tàu cá ở cảng Đài Loan hôm 4/8 (Ảnh: Bloomberg).

Chính quyền Đài Loan hôm qua cảnh báo ngư dân dừng các hoạt động đánh bắt cho tới khi Trung Quốc kết thúc các cuộc tập trận ở 6 khu vực xung quanh hòn đảo. Các tàu tới gần đảo Đài Loan cũng được yêu cầu chuyển hướng để tránh đi vào khu vực tập trận của Trung Quốc.

"Ngay cả khi Trung Quốc tập trận, họ cũng không nên tới gần Đài Loan như vậy. Việc đó khiến chúng tôi không thể đánh bắt", một thành viên của Hiệp hội Ngư dân Su'ao chia sẻ.

Các hãng lữ hành tại Đài Loan vẫn hoạt động bình thường, bất chấp các cuộc tập trận của Trung Quốc. Trước đây, họ thường tổ chức các chương trình xem cá heo và cá voi ở Hoa Liên, bờ biển phía đông Đài Loan.

Lu Shih-ming, lãnh đạo một hãng lữ hành, cho biết ông nhận được nhiều cuộc gọi từ khách du lịch để hỏi về việc liệu có an toàn để tham gia các hoạt động du lịch hay không.

"Các cuộc tập trận diễn ra ở khoảng cách xa so với nơi chúng tôi tham quan, vì vậy tôi trấn an du khách rằng các chương trình của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường", ông Lu cho biết.

Li Chung-yi, giáo viên tại một trường tư ở Đài Bắc, cho biết học sinh của cô biết tin về cuộc tập trận, nhưng không lo lắng. "Bọn trẻ còn nói đùa về các cuộc tấn công của Trung Quốc. Chúng bị ảnh hưởng từ cha mẹ, những người dường như không quá lo lắng hoặc không muốn dừng các lớp học", Li nói thêm.

Theo lực lượng phòng vệ Đài Loan, Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo Đông Phong về phía vùng biển ngoài khơi hòn đảo. Tuy nhiên, lực lượng này cũng trấn an người dân rằng, họ đã kích hoạt các hệ thống phòng thủ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời giám sát mọi động thái của quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan thừa nhận, trong tương lai, Trung Quốc có thể tiếp tục khiến tình hình ở eo biển Đài Loan trở nên tồi tệ hơn nhằm buộc hòn đảo này phải đàm phán để sáp nhập. Tuy nhiên, Đài Loan tuyên bố người dân trên hòn đảo có thể an tâm rằng, chính quyền đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020