Chuyên mục  


Lực lượng lính dù Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein, Đức (Ảnh: U.S Air National Guard).

RT đưa tin, ngày 13/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về việc nước này sẽ cử thêm khoảng 10.000 binh sĩ đến châu Âu. Số binh sĩ này dự kiến sẽ thay thế các lực lượng quân đội Mỹ được điều đến châu Âu ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo kế hoạch, lực lượng bổ sung của quân đội Mỹ được bố trí dọc theo sườn phía đông của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Môi trường an ninh khu vực hiện đã thay đổi. Việc triển khai này sẽ nhằm thay thế từng đơn vị và đảm bảo tổng lực lượng của chúng tôi trong khu vực được giữ nguyên ở mức 100.000 quân. Các đơn vị bị thay thế sẽ trở về căn cứ của họ để đợi lệnh điều động tiếp theo", người phát ngôn của Lầu Năm Góc John Kirby cho biết.

Ông John Kirby cũng nói thêm rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cân nhắc tình hình khu vực để đưa ra quyết định về việc liệu nước này có muốn tiếp tục "sự hiện diện lâu dài như hiện tại" ở châu Âu hay không. Quyết định cuối cùng hiện vẫn chưa được đưa ra.

Được biết, trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, quân đội Mỹ chỉ duy trì một lực lượng khoảng 80.000 binh sĩ tại châu Âu. Một số trong số này đồn trú trong các căn cứ của Mỹ và đồng minh tại châu lục này. Số còn lại được triển khai luân phiên nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ huấn luyện của Mỹ với các đối tác thành viên NATO.

Một số thành viên NATO, chẳng hạn như các nước ở vùng Baltic, đã liên tục thúc ép sự hiện diện một cách đông đảo và thường xuyên hơn của quân đội Mỹ tại khu vực nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Nga. Các quan chức Mỹ đã có những động thái hưởng ứng lời đề nghị đó, bao gồm cả việc cân nhắc xây dựng thêm các căn cứ mới của quân đội Mỹ tại châu Âu.

"Lời khuyên của tôi là xây dựng thêm các căn cứ của Mỹ, nhưng sẽ không duy trì sự hiện diện thường xuyên của đội Mỹ tại các căn cứ này", Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nói với các nghị sĩ Mỹ, vào tháng trước.

Theo tướng Mark Milley, sẽ là tốt hơn nếu binh sĩ Mỹ được điều động luân phiên tới các căn cứ kể trên, thay vì có một lực lượng được bố trí đồn trú thường xuyên tại đó.

Tin liên quan

Nga có thể đã sử dụng pháo cối uy lực nhất thế giới tại "pháo đài" Azovstal

Ukraine dự đoán chiến sự với Nga có thể kéo dài tới cuối năm

"Tôi tin rằng rất nhiều đồng minh của chúng ta tại châu Âu rất sẵn lòng hỗ trợ Mỹ thiết lập căn cứ quân sự tại châu Âu. Họ sẽ xây dựng và chi trả cho các căn cứ đó", ông Mark Milley chia sẻ.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020