Chuyên mục  


Mới đây, một sự việc bất ngờ xảy ra với một du khách lớn tuổi tên Jim đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng thế giới.

Theo đó, Jim từng là một nhà địa chất học người Anh và hiện đang sinh sống cũng gia đình tại Malaysia. Gần đây, Jim có đi du lịch tại Iraq và đến tham quan một địa danh lịch sử nổi tiếng tại quốc gia này. 

Vốn là một nhà địa chất học, Jim thường để ý những thứ rơi vãi trên đất tại bất cứ địa điểm nào ông đặt chân đến và mang chúng về nhà như một vật kỷ niệm. Vì vậy, khi đặt chân đến khu di tích, Jim nhanh chóng phát hiện có rất nhiều đá vụn và mảnh vỡ bằng sứ vương vãi trên đất. 

Khu di tích lịch sử nơi Jim nhặt mảnh vỡ. Ảnh: Dailymail UK

Ông đã cẩn thận hỏi thăm thông tin từ người hướng dẫn viên du lịch của mình và nhận được câu trả lời rằng đây đều là những thứ không có giá trị về cả mặt lịch sử lẫn kinh tế. Jim nghe vậy liền nhặt một vài viên đá và mảnh vỡ mang về làm đồ lưu niệm như thường lệ.

Nhưng sự việc không dừng lại ở đó, khi Jim lên máy bay để về nước, ông bất ngờ bị các nhân viên an ninh tại sân bay giữ lại và sau đó bị giao cho cảnh sát khu vực. Nguyên nhân là Jim bị tình nghi vào tội đánh cắp cổ vật quốc gia, điều đáng chú ý là theo luật hiện hành của Iraq, Jim có thể đối diện với mức án cao nhất là tử hình. 

Những người con của Jim sau khi biết chuyện đã vô cùng bàng hoàng và gấp rút làm thủ tục sang Irag để xử lí vụ việc. Họ đưa ra những lời giải thích để chứng minh cha mình giữ những mảnh vỡ đó là do thói quen và không hề biết hành động của mình bị nghiêm cấm tại quốc gia này. 

Jim bên cạnh gia đình. Ảnh: Sohu

Tuy nhiên, Jim vẫn bị giam giữ trong suốt khoảng thời gian từ lúc bị áp giải tại sân bay cho đến khi phiên tòa xét xử được diễn ra vào ngày 7/5. Các con của Jim đã đăng tải thông tin vụ việc lên mạng xã hội cũng như thu thập chữ ký từ cộng đồng với mong muốn ngăn chặn bản án bằng sức mạnh của truyền thông. 

 Hành động này đã thu hút sự quan tâm của dư luận và phía đại sứ quán Anh cũng đã có những hành động can thiệp trước khi sự việc đi quá xa. 

Vụ việc dù đã có hy vọng diễn biến theo hướng tốt đẹp nhưng đây cũng là bài học cho Jim và các du khách khác cần cẩn thận hành động của mình khi đi du lịch tại một đất nước xa lạ, nơi ta không hiểu rõ về những quy định và có thể gây ra những sự việc nghiêm trọng. 

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020