Chuyên mục  


Tối 19/3, các chuyên gia hồi sức, chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đang làm nhiệm vụ hỗ trợ điều trị ngộ độc botulinum tại Quảng Nam đã cập nhật thông tin về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân. Trong đó, có 3 trường hợp đã được truyền thuốc giải độc BAT (có giá nhập khẩu 8.000USD/lọ).

3 bệnh nhân dùng thuốc 8.000 USD có cải thiện

Tối 18/3, bệnh nhân H.V.Đ. (57 tuổi, ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam) vẫn còn lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, phải thở máy và không có nhịp tự thở. Bệnh nhân được truyền BAT lúc 20h cùng ngày, kéo dài trong một giờ đồng hồ.

Đến hơn 10h ngày 19/3, bệnh nhân đã trong trạng thái nghe được lời bác sĩ nói, thực hiện được y lệnh chậm, sức cơ tứ chi 2/5. Bệnh nhân đã có nhịp tự thở yếu.

botulinum-5-1679205678959.jpeg

Một trường hợp bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng tại Quảng Nam (Ảnh: N.H.).

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân H.V.Đ. (26 tuổi, ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam). Trước đó, bệnh nhân tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, sức cơ 2/5, suy hô hấp phải thở máy, có nhịp tự thở rất yếu. Bệnh nhân cũng được truyền BAT khoảng 20-21h ngày 18/3.

Đến nay bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh, sức cơ tứ chi hồi phục 4/5, có nhịp tự thở khá hơn. Bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp cải thiện tốt và có khả năng khởi động cai máy thở.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân H.T.T. (37 tuổi, ngụ Phước Tánh, Phước Sơn, Quảng Nam), đến tối 18/3 vẫn tiếp xúc chậm, yếu tứ chi, sức cơ chỉ 1-2/5, suy hô hấp, thở máy và có nhịp tự thở rất yếu. Bệnh nhân này còn bị rối loạn nhịp tim chậm, được đặt máy tạo nhịp.

Sau truyền BAT, sáng nay bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi bệnh nhân phục hồi 4/5, có nhịp tự thở khá hơn và đã giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp.

"Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng thứ hai, có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc và có khả năng khởi động cai máy thở trong 1-2 ngày tới. Tiên lượng bệnh nhân khá", bác sĩ điều trị thông tin.

Cả 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng đều có sự cải thiện sau khi dùng thuốc giải BAT (Ảnh: NH).

Hai trường hợp còn lại đang điều trị là bệnh nhân H.T.M. (24 tuổi) và H.T.C. (12 tuổi, cùng ngụ Phước Kim, Phước Sơn, Quảng Nam), ngộ độc botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền BAT. Qua thời gian điều trị tích cực, cả hai bệnh nhân hiện tỉnh, sinh hiệu ổn, sức cơ tứ chi gần như hồi phục hoàn toàn. 2 bệnh nhân này được đề nghị rút sonde tiểu, tập vận động tại giường.

Nguồn gốc cá chép muối ủ chua

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh vào cấp cứu (tổng cộng 10 người), với kịch bản chung là đau bụng, nôn ói mệt và yếu dần tay chân sau khi ăn món cá chép muối ủ chua. Quá trình điều trị, một phụ nữ trong số 10 trường hợp trên không qua khỏi, 4 trường hợp đã tạm ổn.

Nhận đề nghị hỗ trợ chuyên môn, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang theo 5 lọ thuốc giải độc BAT còn lại của nơi này ra Quảng Nam. Qua hội chẩn và điều tra dịch tễ, chẩn đoán bước đầu các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

3 chùm ca bệnh đã được xác định ngộ độc botulinum (Ảnh: N.H.).

Đến 18h30 ngày 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện xác định có vi khuẩn Clostridium túyp E (+), khẳng định chẩn đoán nêu trên. Sau đó, 3 bệnh nhân nặng nhất đã được dùng thuốc giải.

Qua thông tin bệnh nhân khai với bác sĩ, cá chép muối ủ chua được người dân làm thủ công. Đây là món ăn truyền thống và đặc trưng của người dân miền núi ở Quảng Nam, không phải sản phẩm bày bán trên thị trường.

Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Nam phản hồi vụ việc cho Sở Y tế Quảng Nam để làm công tác thông báo cho người dân trên địa bàn huyện, tỉnh, ngăn chặn khả năng có người bị ngộ độc tiếp vì ăn thực phẩm trên.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020