Chuyên mục  


Ngày 6/8, Sở Y tế TPHCM cho biết, chỉ sau hơn một tuần chính thức triển khai hoạt động "cấp cứu trầm cảm", bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, các kíp trực của nơi này đã tiếp nhận và thực hiện cấp cứu trầm cảm cho 3 trường hợp.

Đáng lưu ý nhất là trường hợp bệnh nhân ngụ tại quận Tân Phú. Khai thác bệnh sử, 3 ngày trước khi liên hệ bác sĩ cấp cứu, bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện kích động và nói với người nhà rằng mình bị ám hại.

Cách đó một ngày, bệnh nhân kích động nhiều hơn kèm mất ngủ, tấn công người xung quanh. Lúc này, người thân trong gia đình đã gọi đến số 115. Khi nhóm cấp cứu đến, bệnh nhân kích động, la hét. Ê-kíp cấp cứu đã liên hệ tổng đài nhờ kết nối với trưởng tua trực tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Bác sĩ Minh, chuyên gia Tâm thần đã hướng dẫn kíp cấp cứu cách tiếp cận người bệnh và tiêm thuốc an thần để giảm kích động, sau đó chuyển người bệnh đến Bệnh viện Tâm thần TPHCM. Nhờ vậy, bệnh nhân được can thiệp điều trị chuyên khoa kịp thời.

Theo Sở Y tế TPHCM, bên cạnh đường dây cấp cứu 115 quen thuộc, Bệnh viện Tâm thần còn triển khai thêm đường dây nóng 1900 1267. Với số điện thoại này sẽ giúp kết nối nhanh chóng với các chuyên gia Tâm thần của bệnh viện.

Thống kê qua một tuần triển khai, hoạt động "cấp cứu trầm cảm" đã tiếp nhận 4 cuộc gọi cấp cứu từ người dân. Trong đó có 3 trường hợp người bệnh kích động, la hét, nói nhảm, đập phá đồ đạc và một trường hợp có biểu hiện muốn tự sát. Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và can thiệp điều trị kịp thời theo quy trình "Cấp cứu trầm cảm", tất cả đều đã ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú. 

Các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 gặp gỡ, trao đổi chuyên môn với các chuyên gia đến từ Úc (Ảnh: Sở Y tế TPHCM).

Trong thời gian tới, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ tiếp tục kết nối, chia sẻ và học tập kinh nghiệm với các chuyên gia cấp cứu ngoại viện của Sydney (Úc), nơi có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cấp cứu tâm thần. Đồng thời, tiến hành tập huấn chuyên đề cấp cứu rối loạn tâm thần cho mạng lưới 39 trạm cấp cứu vệ tinh ngoài bệnh viện.

Với những kết quả ban đầu trên, Sở Y tế TPHCM ghi nhận và biểu dương tập thể các y, bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần đã nỗ lực triển khai, nhất là sự phối hợp đúng theo quy trình cấp cứu tâm thần. Sở Y tế tin rằng quy trình "cấp cứu trầm cảm" sẽ tiếp tục được nhân rộng và tiếp tục triển khai có hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020