Chuyên mục  


Theo một cuộc khảo sát gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khoảng 44% những người bắt đầu tiết kiệm hưu trí ở độ tuổi 20 và 30 nói rằng họ muốn nghỉ hưu ở tuổi 60.

Theo dữ liệu cung cấp cho CNBC Make It by Fidelity, số dư trung bình dành cho quỹ hưu trí 401(k) của người Mỹ ở độ tuổi 30 là 18.400 USD (khoảng hơn 400 triệu đồng). Người tiết kiệm hưu trí trung bình ở độ tuổi 20 có 5.400 USD (chừng 130 triệu đồng).

Tất nhiên, những con số này không vẽ nên bức tranh toàn cảnh cho việc tiết kiệm để nghỉ hưu. Một số nhà đầu tư có nhiều tài khoản 401(k) từ nhiều công việc và những người khác đang tiết kiệm bằng các loại tài khoản khác, chẳng hạn như tài khoản hưu trí cá nhân hoặc tài khoản thông thường.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng nhiều người Mỹ trẻ tuổi hiện không thể nghỉ hưu ở độ tuổi nghỉ hưu trung bình như hiện nay là 67, chứ chưa nói đến 60.

Vậy, bây giờ phải làm thế nào? Đây là cách các chuyên gia tài chính nói rằng bạn có thể tính toán liệu bạn có thể nghỉ hưu khi nào, và bằng cách nào.

ke-hoach-nghi-huu-tuoi-40-1-edited-1694490826945226706120.jpg

Quy tắc ngón tay cái

Việc xác định xem bạn có thể nghỉ hưu sớm hay không đòi hỏi trước tiên bạn phải hiểu mục tiêu của mình là gì.

Hãy suy nghĩ về tình hình tài chính của bạn bây giờ. Đó có chính xác là nơi bạn nghĩ mình sẽ ở trong 5 năm (hay 10 năm) trước không? Chắc là không. Tương tự như vậy, bạn không có khả năng làm đúng mọi việc như tính toán, theo đúng những gì bạn sẽ cần trong 30 năm tới hoặc tiến độ đạt được nó.

Nhưng nếu đó là điều bạn đang nghĩ tới, hãy bắt đầu với một số quy tắc kinh nghiệm cổ điển để xác định xem bạn có đang đi đúng hướng hay không.

1. Chú ý đến tỷ lệ tiết kiệm của bạn

Nếu bạn đã siêng năng tiết kiệm một phần thu nhập của mình và đầu tư nó để nghỉ hưu, rất có thể bạn đang làm tốt hơn hầu hết mọi người.

Russell Gaiser, nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận của công ty tư vấn The Financial Guys, cho biết: “Nguyên tắc chung là tiết kiệm ít nhất 15% tổng thu nhập của cả gia đình để nghỉ hưu".

Ông nói: "Nếu bạn đang tiêu tốn nhiều tiền như vậy trong khi tránh được các khoản nợ lãi suất cao, chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng, thì bạn có thể đang đi đúng hướng".

2. Tìm số FIRE của bạn

Bạn có thể tìm thấy số FIRE của mình bằng cách nhân thu nhập hàng năm mà bạn hy vọng có thể sống khi nghỉ hưu.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng chung về số tiền bạn đang hướng tới, bạn có thể biết liệu bạn có đang trên đường nghỉ hưu khi bạn muốn hay không. Để làm được điều đó, bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. Dưới đây là một số phép toán cơ bản hơn để giúp bạn bắt đầu.

Gaiser cho biết, hãy bắt đầu với số tiền bạn cần để sống khi nghỉ hưu, thường bằng 70% đến 80% thu nhập trước khi nghỉ hưu của bạn. Sau đó, giả sử tỷ lệ rút tiền - số tiền bạn sẽ rút ra hàng năm trong khi hy vọng rằng khoản đầu tư của bạn tiếp tục tăng. Một số chuyên gia cho rằng 4% là một quy tắc chung tốt.

Hãy đảm bảo bạn tính toán một tỷ lệ hợp lý để khoản đầu tư của bạn cũng tăng trưởng đồng thời. Và đừng quên điều chỉnh khi lạm phát.

len-ke-hoach-ngan-han-va-dai-han-hieu-qua-voi-7-meo-don-gian-1200x800-2-1694490768752558220559.jpg

"Quy tắc vàng": Nói chuyện với chuyên gia

Ngay cả máy tính cũng không thể tính được mọi thứ.

Gaiser nói: “Mọi chuyện sẽ rất khác đối với những người độc thân và các cặp đôi. Bạn ở độ tuổi 20, sau đó bạn kết hôn. Sau đó, bạn ở độ tuổi 30 và bạn đang có con. Nó sẽ khác nhau rất nhiều.

Hoặc có thể cho đến nay bạn vẫn chưa có kế hoạch đầu tư nhưng hiện đang ở vị trí thuận lợi".

Benz nói: “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trả hết một loạt khoản nợ sinh viên khi còn trẻ và bây giờ bạn có thể tiết kiệm một cách nghiêm túc để nghỉ hưu”?

Đó là lý do tại sao, dù máy tính có tốt đến đâu, Benz vẫn khuyên bạn nên nói chuyện với một chuyên gia. Cô nói: “Thuê một cố vấn tài chính - thậm chí là người bạn trả lương hàng giờ - sẽ là quy tắc vàng mà bạn nên sử dụng.

Nếu cố vấn tài chính thấy rằng bạn không đủ khả năng, họ sẽ có thể lập một kế hoạch riêng cho tình hình tài chính cụ thể của bạn".

Nếu bạn đi đến kết luận tương tự thông qua các tính toán của mình, hãy đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tiết kiệm và đảm bảo rằng tài khoản đầu tư của bạn được đầu tư đầy đủ vào các quỹ tương hỗ đa dạng hóa và quỹ giao dịch trao đổi - không chỉ bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đừng giả định tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn để khắc phục sự thiếu hụt. Bằng cách cho rằng các khoản đầu tư của bạn sẽ mang lại lợi nhuận trên mức trung bình, bạn đang tự lừa dối bản thân về vấn đề tài chính cá nhân hoặc có thể bị cám dỗ đặt cược rủi ro hơn để có được lợi nhuận mong muốn.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020