Chuyên mục  


Bão Mulan sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa lớn ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan, khiến nước sông Sai vượt mức báo động. Đến sáng 13/8, đê sông Sai bị vỡ một số đoạn, khiến hơn 2.000 căn nhà, 200 cửa hàng ở 4 ngôi làng chìm trong nước lũ.

Một số con đường ở huyện Mae Sai bị ngập nên ôtô nhỏ không thể di chuyển qua.

Binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Pha Muang và tình nguyện viên đã dùng bao cát để gia cố đê, nhưng dòng chảy quá mạnh. Có nơi bị ngập sâu khoảng một mét và giới chức địa phương khuyến cáo người dân di chuyển lên vùng đất cao hơn để đề phòng, khi nước sông tiếp tục dâng cao và dòng chảy mạnh hơn.

vo-de-song-bien-gioi-hang-nghin-ngoi-nha-thai-lan-myanmar-ng-1660462837.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=WxbrsgEUwzpxqRoz2eafsQ
Vỡ đê sông biên giới, hàng nghìn ngôi nhà Thái Lan, Myanmar ngập nặng

Vỡ đê sông Sai gây ngập lụt ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan hôm 13/8. Video: YouTube.

Đến hôm nay, nước lũ đã rút gần hết và người dân bắt đầu dọn dẹp. Một số cư dân phàn nàn đồ đạc bằng gỗ, cửa gỗ và một số thiết bị điện bị hư hại. Nguồn cung cấp điện và nước vẫn bị cắt. Chính quyền huyện trước đó quyết định cắt điện để đảm bảo an toàn.

Một số khu nhà ở các vùng trũng vẫn bị ngập. Giới chức thông báo dự kiến hoàn thành việc gia cố các đoạn đê bị vỡ trong hôm nay.

Trong khi đó, thị trấn Tachileik của Myanmar, đối diện huyện Mae Sai qua sông Sai, cũng bị ngập lụt do vỡ đê.

Lũ lụt ở 11 tỉnh phía bắc và đông bắc Thái Lan do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới hầu hết đã lắng xuống, ngoại trừ các huyện Bo Kluea, Thung Chang, Muang và Tha Wang Pha của tỉnh cực bắc Nan. Nước lũ được cho là sẽ rút hoàn toàn trong vài ngày tới.

Người đứng đầu văn phòng phòng chống và giảm nhẹ thiên tai tỉnh cho biết tình hình lũ lụt đang được cải thiện nhưng nước sông Nan, đoạn chảy qua tỉnh, vẫn ở mức cao. Hơn 5.000 hộ gia đình ở 11 tỉnh miền bắc, đông bắc và miền đông phải chịu thiệt hại do lũ lụt. Một người chết, nhưng chưa có báo cáo nào về người bị thương.

Người dân di chuyển trong nước lũ ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai, miền bắc Thái Lan hôm 13/8. Ảnh: PBS World.

Trung tâm Chỉ huy Nguồn nước Quốc gia Thái Lan đang khuyến cáo người dân sống gần bờ sông Mekong ở 7 tỉnh đông bắc đề phòng những đợt nước dâng đột ngột từ hôm nay đến 18/8. Theo trung tâm, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới gây ra ngày 11 và 12/8 tại khu vực Luang Prabang của Lào làm tăng đáng kể lượng nước chảy qua đập thủy điện sông Xayaburi, khiến mực nước hạ lưu sông Mekong tăng lên.

Trung tâm dự đoán mực nước sông Mekong sẽ tăng tới 2 mét trong những ngày đầu tuần tới, có thể dẫn đến lũ lụt đột ngột.

Huyền Lê (Theo PBS World)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020