Chuyên mục  


Natalia Humeniuk, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của Ukraine, hôm 19/11 tuyên bố quân đội nước này đã tiến được 3-8 km trên bờ đông sông Dnieper, đẩy lùi lực lượng Nga tại một trong những điểm mỏng nhất trên phòng tuyến.

Đây là kết quả của chiến dịch vượt sông mà thủy quân lục chiến Ukraine tiến hành gần đây. Trong chiến dịch, các toán binh sĩ Ukraine được bí mật triển khai vượt sông Dnieper vào ban đêm, đánh chiếm làng Krynki gần đó để tạo chỗ đứng chân và tăng cường quân số bám trụ tại khu vực ven bờ đông.

Nếu có thể tích lũy đủ quân và thiết giáp tại đây, quân đội Ukraine có thể tiến sâu vào nơi mà phòng tuyến của Nga ít vững chãi hơn so với những khu vực còn lại dọc theo chiến tuyến.

Lính Ukraine ở chốt tiền tiêu gần sông Dnieper hôm 6/11. Ảnh: AFP

Nỗ lực vượt sông này được đánh giá là điểm sáng hiếm hoi khi chiến dịch phản công quy mô lớn của Kiev rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng quân đội Ukraine sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn chuyển hóa nó thành cuộc đột phá rõ rệt.

"Nhiệm vụ chủ chốt của lực lượng Ukraine ở bờ đông là phát động chiến dịch tiến công nhằm mở đường tới bán đảo Crimea. Dù vậy, không thể đoán định rõ tương lai, vì tình hình sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của hai phía", Michael Nacke, nhà quan sát quân sự tại Litva, nhận xét.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng lợi thế độ cao ở bờ tây sông Dnieper giúp pháo binh Ukraine quan sát rõ đối phương và bắn yểm trợ cho những đơn vị vượt sông, nhưng thừa nhận khả năng binh sĩ Ukraine bám trụ được bờ đông hết sức mong manh, khi Nga duy trì thế áp đảo quân số và hỏa lực.

"Khu vực đầu cầu mà binh sĩ Ukraine giành lại quá nhỏ. Chiến dịch ở sông Dnieper hiện nay có quy mô rất hạn chế, chủ yếu mang tính biểu tượng. Nó cho phép Kiev đưa ra tuyên bố về chiến thắng cục bộ sau thất bại trong chiến dịch phản công mùa hè", Michel Goya, cựu đại tá lục quân Pháp, nêu quan điểm.

ukraine-kho-dat-dot-pha-nho-dau-cau-bo-song-dnieper-1700548691.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=CoMW-bQyTiZsWQn-gAFZNg
Ukraine khó đạt đột phá nhờ đầu cầu bờ sông Dnieper

Pháo binh Nga tập kích các đơn vị Ukraine ở làng Krynki trong video công bố hôm 20/11. Video: Telegram/Voenacher

Hai nguồn tin tình báo và quân đội Pháp nói rằng làng Krynki ở bờ đông sông Dnieper, nơi binh sĩ Ukraine đang cố thủ, không phải ưu tiên hàng đầu của Moskva trong bối cảnh nước này đẩy mạnh nỗ lực bao vây thành trì chiến lược Avdeevka ở tỉnh Donetsk.

Dù vậy, lực lượng Nga vẫn thường xuyên triển khai pháo nhiệt áp TOS-1A và bom dẫn đường tấn công vị trí của Ukraine trong làng.

Vladimir Saldo, lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, tuần trước cho biết các đơn vị Ukraine đang bị chặn ở làng Krynki và đối mặt với "lửa địa ngục". "Thời gian sống sót trung bình của binh sĩ Ukraine tại khu vực này là khoảng hai ngày", ông cho hay.

Alexander Khramchikhin, nhà phân tích quân sự tại Moskva, cho rằng Ukraine đạt bước tiến "quá nhỏ bé" ở bờ đông sông Dnieper và cũng không thể triển khai khí tài hạng nặng qua sông. "Sẽ không có chiến dịch tiến công lớn nào diễn ra nếu thiếu trang thiết bị cơ giới", ông nói.

Hai bên đã củng cố đáng kể phòng tuyến ven sông Dnieper sau khi Nga rút quân khỏi bờ tây vào tháng 11/2022. Các chuyên gia nhận định quân đội Ukraine phải tăng đáng kể quân số tham chiến và vượt qua được địa hình lầy lội ở bờ sông để biến đầu cầu hiện nay thành mũi đột phá thực sự.

"Nhiệm vụ trước mặt của Kiev là cắt đứt mạng lưới hậu cần của Nga. Quân đội Ukraine có thể làm được điều này, họ liên tục mở rộng đầu cầu để thực hiện mục tiêu đó", Nacke nói.

Vị trí làng Krynki thuộc tỉnh Kherson. Đồ họa: RYV

Chuyên gia Goya cho rằng Ukraine đang muốn duy trì áp lực với quân đội Nga, buộc họ điều chuyển nhiều đơn vị dự bị đến tỉnh Dnipro và Kherson, giảm sức ép với lực lượng Ukraine ở những mặt trận khác. Chiến dịch tiến công hướng đến Crimea sẽ đòi hỏi Kiev triển khai hàng nghìn binh sĩ và khí tài hạng nặng lên bờ đông sông Dnieper, điều gần như bất khả thi vào lúc này.

"Thách thức chủ chốt với quân đội Ukraine là bảo đảm khả năng tác chiến ở quy mô lớn hơn đại đội trong thời gian dài. Họ sẽ phải thiết lập mạng lưới cầu dã chiến vượt sông để vận chuyển xe cơ giới và bảo đảm hậu cần, nhưng đây là những mục tiêu rất dễ bị phá hủy bởi hỏa lực từ không quân và pháo binh Nga", nhà phân tích Ukraine Mykola Bielieskov nêu quan điểm.

Vũ Anh (Theo AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020