Chuyên mục  


Không quân Ukraine ngày 18/3 cho biết lực lượng Nga phóng loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát từ biển Azov và tỉnh biên giới Bryansk tấn công nhiều thành phố ở nước này.

Quân đội Ukraine đã bắn hạ 11/16 chiếc, nhưng một số UAV tự sát đã đánh trúng mục tiêu tại thành phố Lviv ở miền tây. Kiev cáo buộc Nga đã sử dụng UAV Shahed-136 và Shahed -131 do Iran sản xuất để thực hiện vụ tập kích.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong chung cư bị tập kích ở Dnipro, miền trung Ukraine, hồi tháng 1. Ảnh: AFP.

Thống đốc Lviv Maksym Kozytski nói UAV tiến vào vùng trời tỉnh này lúc rạng sáng, trong đó có ít nhất 6 chiếc Shahed-136. Lực lượng phòng không địa phương bắn rơi ba chiếc, còn ba chiếc đánh trúng địa điểm không có cư dân sinh sống ở quận Yavoriv, thành phố Lviv.

Quan chức tỉnh Dnipropetrovsk cho hay không quân trên địa bàn bắn rơi ba UAV, còn hai chiếc lao vào một cơ sở hạ tầng trọng yếu ở thành phố Novomoskovsk, phá hủy ít nhất 10 căn nhà, nhưng không gây thương vong cho dân thường.

Giới chức thành phố Kiev cho biết lực lượng phòng không đã đánh chặn thành công toàn bộ UAV và đợt tập kích không gây ra thiệt hại nào.

Từ cuối năm ngoái, Nga bắt đầu áp dụng chiến thuật dùng UAV tập kích trên diện rộng tại Ukraine, nhắm vào những hạ tầng quan trọng ở các thành phố lớn, đặc biệt là hạ tầng năng lượng.

Trong khi Kiev cáo buộc đối phương cố tình đánh vào hạ tầng dân sự để tạo ra khủng hoảng nhân đạo, Moskva luôn khẳng định quân đội Nga không nhắm vào dân thường và nhiều mục tiêu bị tấn công liên quan đến tổ hợp công nghiệp - quốc phòng của Ukraine.

Giới chức Mỹ từng cáo buộc Iran chuyển cho Nga hàng trăm UAV để tập kích mục tiêu quân sự và dân sự tại Ukraine. Iran thừa nhận cung cấp UAV cho Nga, nhưng khẳng định chúng được chuyển giao trước khi chiến sự Ukraine nổ ra.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Thanh Danh (Theo AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020