Chuyên mục  


Trong cuộc họp báo tại Đức ngày 19/9, đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhận định "Ukraine tiếp tục đạt được tiến bộ chậm rãi và ổn định" khi đẩy lực lượng Nga ra khỏi các khu vực đang kiểm soát.

"Ukraine tới nay giải phóng hơn 54% lãnh thổ Nga kiểm soát và tiếp tục duy trì thế chủ động chiến lược", tướng Milley cho biết.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của tướng Milley, sau đó giải thích con số 54% liên quan tới những khu vực mà Ukraine giành lại từ khi Nga mở chiến dịch nhằm vào nước này hồi tháng 2/2022, trong đó có các địa phương quanh thủ đô Kiev và tỉnh Kharkov cũng như thành phố Kherson.

Binh sĩ Ukraine gần Bakhmut ngày 7/9. Ảnh: Reuters

Nhận định được tướng Milley đưa ra trong lúc đại diện quân đội hơn 50 quốc gia thuộc Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine nhóm họp tại Đức để thảo luận về các biện pháp viện trợ cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói Ukraine cần thêm các tổ hợp phòng không và khẳng định xe tăng M1 Abrams sẽ sớm được chuyển cho nước này.

Ukraine phát động chiến dịch phản công quy mô lớn từ đầu tháng 6. Tướng Milley nhận định "đà tiến công của Ukraine đang diễn ra chậm một chút so với dự đoán trước đó, điều này không có gì đáng ngạc nhiên".

"Khi mùa đông tới, mặt đất sẽ trở nên lầy lội rồi đóng băng", tướng Milley nói. "Ukraine không có ý định ngừng chiến đấu trong mùa đông".

Phần lớn các cuộc giao tranh trong đợt phản công của Ukraine diễn ra tại khu vực mà Nga thiết lập phòng tuyến phức tạp. "Phòng tuyến của Nga chưa bị xuyên thủng 100%, song lực lượng Ukraine đã phá vỡ một số lớp và di chuyển rất chậm để bảo toàn năng lực tác chiến của mình", theo ông Milley.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Tiến độ chậm chạp của cuộc phản công không khiến các chỉ huy quân sự ngạc nhiên, song làm dấy lên một số tranh cãi trên chính trường Mỹ. Khi được hỏi về chỉ trích nhằm vào quân đội Ukraine, tướng Milley phản bác và nhấn mạnh "Ukraine còn rất nhiều sức mạnh chiến đấu và không muốn ngừng lại".

Tướng Milley cũng bày tỏ tin tưởng vào khả năng tiếp tục cung cấp viện trợ của Mỹ cho Ukraine. "Theo lời của Tổng thống Biden, Mỹ và các nước đồng minh giàu có, hùng mạnh với nguồn lực quân sự đáng kể có khả năng duy trì nỗ lực chiến đấu này", ông nói.

Mỹ là bên viện trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine với cam kết trị giá hơn 43,7 tỷ USD. Mỹ ban đầu chuyển vũ khí cá nhân, sau đó viện trợ pháo phản lực HIMARS, tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, thiết giáp hạng nặng M2 Bradley, xe tăng chủ lực M1 Abrams và gần đây cam kết huấn luyện phi công F-16 cho Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, Military)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020