Chuyên mục  


"Khoảng 50 trường hợp thương vong mỗi ngày. Tuy nhiên, đây không phải con số chính xác vì chúng tôi không biết có bao nhiêu binh lính hay dân thường ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát", Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 23/9 trả lời truyền thông Pháp.

Lãnh đạo Ukraine cho biết thêm quan điểm của quân đội nước này là không nêu chính xác số quân nhân bị thương hoặc thiệt mạng. "Chúng tôi phải cẩn thận với các con số, vì chúng tôi đang nói về mạng sống của con người", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 30/8. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cũng nhận định thương vong của quân đội nước này "ít hơn 5 lần" so với lực lượng Nga. Moskva chưa phản hồi về thông tin này.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm 21/9 thông báo rằng quân đội nước này đã mất gần 6.000 quân nhân kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng khẳng định tổn thất ở phía Ukraine cao gấp 10 lần, với khoảng 61.000 binh sĩ thiệt mạng và hơn 49.000 người bị thương. "Ban đầu, lực lượng vũ trang Ukraine có khoảng 201.000-202.000 người. Hiện họ chịu thương vong khoảng 100.000 người", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm các lực lượng nước này cùng phe ly khai ở Donetsk và Lugansk cũng loại bỏ hơn 2.000 lính đánh thuê cho Ukraine. Ông nói hiện chỉ còn hơn 1.000 người nước ngoài trong hàng ngũ quân đội Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng hơn 55.000 quân Nga đã tử trận kể từ đầu chiến dịch. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hồi tháng 7 ước tính Moskva mất khoảng 15.000 binh sĩ, số bị thương cao gấp ba lần.

Gần 7 tháng sau xung đột, Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Ukraine Zelensky nói nước này đã giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/9 phát lệnh "động viên một phần", triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.

Ngọc Ánh (Theo RT/babel)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020