Chuyên mục  


"Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia đã cùng đạt nhiều thắng lợi trên cả mặt trận quân sự và ngoại giao, cùng giành chiến thắng lịch sử vào mùa xuân năm 1975", Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói trong cuộc phỏng vấn được Bộ Ngoại giao công bố hôm nay, nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết tình đoàn kết, tương trợ Việt Nam - Campuchia càng được thể hiện rõ nét hơn khi hai nước chung tay lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giúp hồi sinh đất nước Campuchia.

Việt Nam sau đó cử nhiều chuyên gia sang giúp nước bạn tái thiết, thực hiện nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, ông Sơn nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Giang Huy.

Trong 55 năm qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ chính trị, hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các kênh, kể cả khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hai năm qua. Hai bên đã phối hợp, hỗ trợ nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Về an ninh, quốc phòng, hai bên kiên định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này gây phương hại cho an ninh và lợi ích của nước kia, đồng thời nỗ lực xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Năm 2019, hai bên đã ký hai văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc khoảng 84% và đang tiếp tục đàm phán giải quyết 16% còn lại.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gần đây đạt kết quả tích cực, với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 9,54 tỷ USD, tăng 79,1% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại đạt 5,44 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam đang có 188 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong top 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Hai nước cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị.

Về chính sách đối ngoại và hợp tác quốc tế, Việt Nam và Campuchia đã phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là trong năm 2022, khi Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

"Nhìn lại 55 năm qua, dù trải qua nhiều thử thách và thăng trầm lịch sử, tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành biểu tượng thiêng liêng, tài sản chung vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai nước cần nỗ lực gìn giữ và phát huy", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp và mang lại nhiều kết quả theo đúng phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Vũ Hoàng

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020