Chuyên mục  


Phóng viên Reuters cho biết đã nghe thấy âm thanh của tên lửa bay ở độ cao thấp, cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 30 km vào sáng nay.

Thống đốc tỉnh Mykolaiv Vitaly Kim thông báo trên ứng dụng Telegram rằng "các tên lửa đang bay vào lãnh thổ Ukraine. Ít nhất hai tên lửa đang bay về hướng tây bắc qua khu vực Mykolaiv".

Ukraine đã báo động không kích trên toàn quốc, đồng thời yêu cầu cư dân tìm nơi trú ẩn. Tại thủ đô Kiev, người dân trú ẩn trong ga tàu điện ngầm, trong đó một số ngồi trên các tấm chăn và những chiếc ghế nhựa nhỏ.

"Các tên lửa đầu tiên của Nga đã bị bắn hạ", Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, nói hôm nay.

Lính Ukraine khai hỏa pháo tự hành CAESAR ở chiến tuyến Donbass, miền đông Ukraine hồi tháng 6/2022. Ảnh: AFP.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Nga đã nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine bằng các cuộc tập kích tên lửa và máy bay không người lái, gây ra tình trạng mất điện nghiêm trọng và các sự cố khác trong mùa đông.

DTEK, nhà sản xuất năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, cho biết họ đang tiến hành cắt điện khẩn cấp ở thủ đô Kiev và khu vực lân cận, cũng như các khu vực Odessa và Dnipropetrovsk để đề phòng nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa.

Quân đội Ukraine cùng ngày cho biết Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào nước này, chủ yếu nhắm vào các khu vực trung tâm và thủ đô Kiev. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 24 máy bay không người lái.

Chính quyền khu vực Kiev cho biết 15 trong số 24 máy bay không người lái bị bắn rơi ở xung quanh thủ đô Ukraine và không ghi nhận thiệt hại. Tuy nhiên, chính quyền cũng cảnh báo người dân về khả năng có thêm các cuộc tấn công khác trong ngày.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin này.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Hơn 11 tháng đã qua kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, xung đột chưa có dấu hiệu chấm dứt. Phương Tây liên tiếp tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có cả các loại xe tăng hạng nặng như Abrams của Mỹ và Leopard 2 của Đức.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo nỗ lực chuyển vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài và dẫn tới đổ máu không cần thiết.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020